Ngày 30-11, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo xin giảm án của bị cáo và bị hại, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm tuyên phạt Huỳnh Văn Nghĩa (52 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) mức án 12 năm tù về tội “giết người”.

Theo án sơ thẩm, Nghĩa và bà Nguyễn Thị Tâm (48 tuổi) là vợ chồng, cùng sinh sống tại xã Trung An, huyện Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long).

Bị cáo Huỳnh Văn Nghĩa

Ngày 12-12-2016, gia đình Nghĩa tổ chức lễ cúng tuần cho con trai ruột. Chiều cùng ngày, sau khi uống rượu say, Nghĩa kiếm cớ gây sự với vợ và đập phá tài sản trong nhà. Bà Tâm báo sự việc cho Công an địa phương nên Nghĩa bị mời lên trụ sở làm việc.

Sau khi từ trụ sở Công an về nhà, Nghĩa tiếp tục gây sự với bà Tâm vì báo sự việc cho Công an biết. Nghĩa bắt bà Tâm hứa từ nay không được báo việc của Nghĩa ra chính quyền và bắt vợ phải xin lỗi mình.

Lúc này, bà Tâm đang nằm ngủ trong mùng nói vọng ra mình không có lỗi nên không xin lỗi. Nghĩa tức giận nên đi tới cúp cầu dao điện, giật đứt dây mùng rồi dùng sợi dây này siết cổ vợ.

Bị bà Tâm chống trả bằng cách cắn vào tay nên Nghĩa phải buông tay. Chưa chịu dừng tay, Nghĩa đi lấy chai thuốc trừ sâu đến khống chế bà Tâm rồi đổ thuốc vào miệng vợ.

Lúc này, nghe tiếng kêu cứu của bà Tâm, hàng xóm chạy đến bung cửa thì bà Tâm bò được ra ngoài trên người toàn thuốc trừ sâu.

Theo kết quả giám định, thuốc trừ sâu mà Nghĩa sử dụng gây án thuộc nhóm độc tố 2 (WHO).

Bị cáo Huỳnh Văn Nghĩa
Bị cáo Huỳnh Văn Nghĩa
A. Huy - Hồng Sơn