Ngày 19-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định tạm giữ hình sự Phạm Văn Thao (SN 1989, nơi cư trú khu dân cư Giang Thượng, phường Tân Dân, TP Chí Linh, Hải Dương) về hành vi giết người. Trong vụ án này, chỉ vì nghi ngờ nạn nhân đã ngăn cản tình cảm của anh ta, Thao đã gây ra vụ án mạng nghiêm trọng, cướp đi mạng sống của nạn nhân vô tội.

Chiều 18-1, Công an TP Chí Linh nhận tin báo của quần chúng về vụ trọng án xảy ra tại khu dân cư Giang Thượng, phường Tân Dân, nạn nhân là anh Phạm Đức Thà (SN 1975, trú tại địa chỉ trên)... Cùng với việc thông báo sự việc đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương, Công an TP Chí Linh đã tiến hành công tác bảo vệ hiện trường và truy tìm đối tượng gây án.

Đối tượng Thao.

Căn cứ vào lời khai của một số nhân chứng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương và Công an TP Chí Linh đã xác định đối tượng gây án là Thao... Lần theo vết máu tại hiện trường, Công an TP Chí Linh và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương xác định Thao đang lẩn trốn tại nhà tắm trong buồng ngủ tầng 2 của gia đình.

Khi tổ công tác của Công an TP Chí Linh phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương và các chính quyền địa phương có mặt thì đối tượng cố thủ trong phòng vệ sinh, trên tay cầm dao, trong trạng thái tinh thần vô cùng kích động. Cùng với chính quyền địa phương, Công an TP Chí Linh và các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự đã tiến hành thuyết phục và vận động. Sau khoảng 30 phút, đối tượng gây án đã ra đầu thú.

Cùng thời điểm này, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã chủ trì, phối hợp cùng Phòng kỹ thuật hình sự, Công an thành phố Chí Linh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và chính quyền địa phương, tiến hành công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh.

Quá trình điều tra, vụ án đã bước đầu được làm rõ: Phạm Văn Thao sinh ra trong một gia đình thuần nông, đối tượng là con lớn trong gia đình. Cách đây vài năm, mẹ Thao xuất cảnh ra nước ngoài lao động, Thao ở cùng với bố nhưng người đàn ông này thường xuyên bỏ đi làm ăn ở xa...

Sau 2 lần bị tai nạn giao thông, Thao thay đổi tâm tính... Anh ta thường xuyên cáu bẩn và hay có những lời nói và hành động xúc phạm bố đẻ. Theo thông tin do cơ quan Công an cung cấp thì đối tượng đã nhiều lần gây sự rồi đe dọa đánh bố đẻ; rồi mang tài sản của gia đình đi bán lấy tiền uống rượu.

Vào thời điểm hiện tại, Thao ở nhà chơi bời lêu lổng, mọi nguồn sống đều phụ thuộc vào số tiền người mẹ gửi về từ nước ngoài. Gần nơi Thao và gia đình anh ta sinh sống là gia đình anh Thà, một người đàn ông hiền lành, chịu thương, chịu khó và là cha đẻ của hai cô con gái, trong đó có Phạm Thị L. (SN 1996), đang là  giáo viên của một trường tiểu học trên địa bàn TP Chí Linh. Việc Thao nảy sinh tình cảm với chị L., L. không hề hay biết và anh Thà cũng không hay. Bởi bản thân L. chưa bao giờ nói chuyện với Thao.

Dù chưa một lần ngỏ ý với chị L. nhưng Thao lại luôn cho rằng việc chị L. không đồng ý cưới anh ta là do sự ngăn cản của anh Thà... Vì thế, đối tượng đã nảy sinh ý định tước đoạt mạng sống của anh Thà.

Nghĩ là làm, khoảng 15h30’, ngày 18-1, Thao mang theo 1 con dao nhọn và 1 con dao rựa sang nhà anh Thà, với mục đích gặp anh Thà để nói chuyện liên quan đến việc giữa anh ta và chị L. Theo suy nghĩ của Thao, nếu anh Thà không đồng ý thì anh ta sẽ dùng hung khí mang theo người, cướp đi mạng sống của nạn nhân. Khi Thao đến cổng nhà anh Thà thì nạn nhân vừa đi từ trong bếp ra sân...

Phát hiện Thao cầm dao xông vào nhà, anh Thà cầm điện thoại lên và nói rằng sẽ báo Công an thì đối tượng bất ngờ dùng hung khí mang theo người đâm liên tiếp vào ngực và bụng của nạn nhân. Trong quá trình gây án, Thao bị lưỡi dao cứa vào tay bị thương...

Về phần nạn nhân Thà, trong cơn đau đớn, nạn nhân cố chạy vào khu vực bếp thì đối tượng Thao tiếp tục truy đuổi. Nạn nhân Thà cầm được chiếc ghế để phòng thân nhưng do mất máu đã bị đối tượng tiếp tục dùng hung khí chém vào trúng đầu, gáy dẫn đến tử vong. Sau khi gây án, Thao về nhà...

Do sợ người nhà anh Thà tìm đến trả thù, Thao khoá cửa, ở trong nhà cố thủ. Đến khoảng 17h30’ cùng ngày, sau khi tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Chí Linh và các lực lượng chức năng vận động, thuyết phục, Thao đã đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội như trên.

Quá trình điều tra ban đầu đã thu giữ, quản lý 2 con dao mà đối tượng sử dụng trong quá trình gây án tại nhà ở của Thao.

Căn cứ kết quả điều tra và các tài liệu chứng cứ thu thập, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương xác định vụ việc nêu trên có dấu hiệu của tội Giết người; đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Phạm Văn Thao và tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ, chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng theo quy định của pháp luật.

Xuân Mai