Nguyễn Trọng Hiếu và Phùng Quỳnh Trang.

Sau 6 tháng tích cực điều tra, đấu tranh mở rộng, đến nay các đối tượng trong vụ án gồm Phùng Quỳnh Trang, 20 tuổi, trú tại thị trấn Quỹ Nhất (Nghĩa Hưng, Nam Định); Nguyễn Trọng Hiếu, 25 tuổi, trú tại phường Niệm Nghĩa (Lê Chân, Hải Phòng); Trần Đức Thủy, 27 tuổi, trú tại phường Đông Khê và Khúc Ngọc Hiệp, 22 tuổi, trú tại phường Đổng Quốc Bình (Ngô Quyền, Hải Phòng) đã bị cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố về 2 tội giết người, cướp tài sản.

Giúp tội phạm bị giết man rợ

Việc Trang cùng đồng bọn tìm bắt và đốt cháy Vân Anh (sinh viên cao đẳng) là do ngày 23/2, Trang có gọi điện thoại nhờ Vân Anh bán hộ 2.000 viên thuốc lắc và được Vân Anh nhận lời (Trang và Vân Anh có quan hệ bạn bè từ trước).

Chiều cùng ngày, Hiếu lái xe chở Trang đến thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đón Vân Anh. Tại đây, Vân Anh đã dẫn Trang và Hiếu đến một địa điểm để gặp 3 thanh niên tên là Linh “kẹo", Linh “già" và Tuấn để bán thuốc. Nhưng khi đến nơi, bọn Trang và Hiếu bị đám Linh “kẹo" cướp 1.900 viên thuốc lắc và đánh Hiếu đến ngất.

Nghĩ là Vân Anh đã "cài" đồng bọn cướp hàng của mình, 4 ngày sau (ngày 27/2), Trang đã rủ Trần Đức Thuỷ, Khúc Ngọc Hiệp và Nguyễn Trọng Hiếu lên Hà Nội tìm bắt Bùi Thị Vân Anh để tra khảo. Hiếu lái xe ôtô BKS 16L - 3063 chở bọn Trang từ Hải Phòng ra Hà Nội.

Trên đường đi, Trang nói với cả bọn: "Em phải xử lý con này trước đã rồi mới lên Lạng Sơn lấy hàng". Thấy vậy Hiếu hỏi lại "Em định thế nào?". Trang trả lời: "Từ từ đến nơi rồi tính".

19h cùng ngày cả bọn tới nơi. Chúng vào một quán cà phê trên đường Nguyễn Chí Thanh để đợi Vân Anh. Lúc này cả bọn nghĩ kế điều Vân Anh ra khỏi Hà Nội bằng cách rủ cô cùng lên sân bay Nội Bài đón bạn. Khoảng 30 phút sau Vân Anh tới nơi và cùng lên xe với bọn Trang. Kể cả lúc đã lên xe, Vân Anh cũng không thể hình dung được cái bẫy chết người đang chờ đón mình ở phía trước.

Trên đường đi, Trang mượn điện thoại di động của Vân Anh để trêu người yêu của cô. Khi đến đường 18 Hiếu không lái xe vào sân bay mà rẽ đi theo đường về Bắc Ninh. Lúc này Trang đang xem điện thoại của Vân Anh, thấy có ảnh một nam thanh niên, Trang liền hỏi đó có phải Linh "kẹo" không? Vân Anh bảo không phải và mở cửa xe định lao ra ngoài. Thấy vậy, Trần Đức Thuỷ đã nhoài theo kéo Vân Anh và cùng với Khúc Ngọc Hiệp đấm, đánh cô liên tiếp, sau đó chúng nhét giẻ vào mồm Vân Anh và trói cô lại.

Trang lúc đó đã ra lệnh cho đồng bọn đánh, đấm Vân Anh và lục soát người lấy đi của Vân Anh chiếc túi xách và ĐTDĐ. Khi đi đến địa phận thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, Hiếu đỗ ôtô lại rồi mang can đi mua xăng. Mua xăng, Hiếu lên xe chở cả bọn đi tiếp.

Khi đến lối lẽ vào thôn Găng, thuộc xã Đào Viên, huyện Quế Võ, thấy có cánh đồng rộng và vắng, Hiếu cho xe đỗ lại để cả bọn khênh Vân Anh xuống ruộng. Đi sâu vào bên trong khoảng 50m thì chúng đặt Vân Anh xuống và bỏ giẻ ở mồm cô ra.

Sau này khai tại CQĐT, Hiếu cho biết hắn đã thấy Trang hỏi Vân Anh là: "Bây giờ mày có nhận tội không?". Vân Anh khóc và trả lời: "Chị không biết... Anh Hiếu ơi, anh bảo Trang tha cho em". Nhưng Trang dùng chân phải đá liên tiếp vào mặt Vân Anh, sau đó cô ta bảo Hiếu lấy can xăng dội vào người cô gái.

Rồi mặc cho cô gái van xin kêu khóc, Trang châm lửa đốt can xăng. Ngọn lửa bùng cháy, Trang lạnh lùng vứt can xăng vào người Vân Anh rồi cả bọn bỏ chạy. Lên xe rồi chúng vẫn còn nghe thấy tiếng la hét đau đớn của Vân Anh…

Truy bắt kẻ sát nhân

Sau khi nhận được tin báo có xác chết bị chết cháy giữa đồng, xác định đây là vụ án mạng cực kỳ nghiêm trọng, Công an tỉnh Bắc Ninh đã có mặt tại hiện trường khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường và rà soát thông tin.

Ngay sau đó, Ban chuyên án được thành lập với mục đích trong thời gian sớm nhất điều tra, làm rõ thủ phạm của án. Không thể nói hết được những vất vả của lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh nói riêng và sự phối hợp, giúp đỡ nhiệt tình của lực lượng Công an cả nước phá vụ án này.

Kể lại quá trình điều tra, đồng chí Nguyễn Thanh Phú, Đội trưởng Đội Trọng án, Phòng PC14 Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: Thời điểm đó Ban chuyên án được tập trung đầu tư về con người, có lúc lên tới cả trăm cán bộ, chiến sĩ tung quân khắp các ngả để truy tìm dấu vết các đối tượng. Phương tiện được huy động tối đa; các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng đồng bộ…

Quá trình điều tra, các thành viên trong Ban chuyên án (BCA) thường xuyên nhận được sự chỉ đạo của BCA, cụ thể là những chỉ đạo của Thượng tá Nguyễn Văn Vinh, Phó BCA, Trưởng phòng PC14, Công an tỉnh Bắc Ninh.

Theo người chỉ huy này thì bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất là phải tìm bằng được tung tích của nạn nhân, vì khi đã rõ nạn nhân là ai thì các đầu mối của vụ án sẽ dần hé mở. Ngoài ra, tung tích về chiếc xe ôtô mang BKS 16L - … cũng được khẩn trương truy tìm. Và chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ, tung tích nạn nhân và chiếc xe ôtô gây án đã được BCA xác định.

Trải qua bao khó khăn vất vả, hơn nửa tháng trời lăn lộn khắp các tỉnh, thành trong Nam, ngoài Bắc theo cuộc trốn chạy của nhóm tội phạm, cuối cùng đã tóm gọn được 2 đối tượng cầm đầu vụ án là Phùng Quỳnh Trang và Nguyễn Trọng Hiếu tại TP HCM. 2 đối tượng còn lại là Khúc Ngọc Hiệp và Trần Đức Thuỷ cũng được CQĐT Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an Hải Phòng và gia đình thuyết phục ra đầu thú ngay sau đó.

Trang cho biết, sau khi thủ tiêu Vân Anh, cả bọn về Hải Phòng bán nhà của Trang được 290 triệu đồng rồi cùng nhau bắt taxi đi trốn chạy. Có tiền, Trang bao cả bọn tiền ăn, tiền ở và tiền đi taxi.

Về hành vi mua bán ma tuý, Phùng Quỳnh Trang khai nhận đã 3 lần lên cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn để mua: Lần thứ nhất vào tháng 4/2007; lần thứ hai vào tháng 10/2007 và lần thứ ba vào ngày 20/2, Trang đã mua 2.000 viên thuốc lắc. Số thuốc này sau đó Trang đã nhờ Vân Anh bán hộ và bị cướp như đã nói ở trên

H.Giang