Vụ án mở ra từ đơn trình báo của chị Phạm Thị Mỹ Hạnh (trú ở phường Quang Trung, TP Hải Dương) gửi đến Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương tố cáo việc bị hai đối tượng có tên là Thanh và Ly, cán bộ Công ty cổ phần Công nghiệp Kỹ thuật Đại Lợi (gọi tắt là Công ty Đại Lợi) có trụ sở ở đường Lương Thế Vinh (TP Hải Dương) lừa.

Trong một tâm trạng bức xúc (chị Hạnh bị mất tài sản ngay trong ngày đầu tiên đi làm), chị kể lại: Cuối tháng 8-2015, qua một số trung tâm môi giới việc làm, chị biết thông tin Công ty Đại Lợi đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế toán và lái xe với mức thu nhập hấp dẫn. Đang có nhu cầu tìm việc làm, ngày 24-8, Hạnh tìm đến trụ sở Công ty Đại Lợi.

Tại đây, chi đã gặp một người đàn ông tên Thanh và một phụ nữ tên Ly, tự giới thiệu là giám đốc và thủ quỹ của Công ty Đại Lợi. Sau khi kiểm tra hồ sơ, hai người này đồng ý tuyển dụng Hạnh vào làm nhân viên kế toán, mức lương khởi điểm là 7 triệu đồng/tháng; ngay ngày hôm sau sẽ đi làm...

Đúng theo lịch hẹn, sáng 25-8, Hạnh đến trụ sở Công ty Đại Lợi làm việc. Khoảng đầu giờ chiều cùng ngày, chị nhận được điện thoại của Thanh yêu cầu ở lại trông công ty để Ly đi lấy hàng. Sau khi Thanh gọi điện thoại một lúc thì Ly mượn chiếc xe máy Liberty BKS 29 E1-150.66, trị giá khoảng 40 triệu đồng của Hạnh đi lấy hàng.

Khoảng 15 giờ cùng ngày, không thấy Thanh và Ly quay về, chị Hạnh gọi điện thoại nhưng không liên lạc được. Khi hỏi thông tin của những người xung quanh về  Thanh và Ly, chị Hạnh mới biết họ vừa đến thuê nhà được 3 ngày.

Trong khi vụ việc đang được thụ lý điều tra thì chị Khương Thị Hà (SN 1994, ở Tứ Kỳ, Hải Dương) đã có đơn gửi đến Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương tố cáo hành vi phạm tội của hai đối tượng tên là Thanh và Ly. Trong đơn, chị Hà tố cáo bị hai đối tượng chiếm đoạt một chiếc máy tính xách tay, trị giá khoảng 10 triệu đồng khi đến làm việc tại Công ty Đại Lợi.

Hai vợ chồng Chung và Thu bị bắt giữ.

Với sự phối hợp của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, sự vào cuộc của các cán bộ Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương, sau gần một tháng đã xác định hai đối tượng nghi vấn là Chung và Thu. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 19-9, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã thực hiện lệnh bắt giữ Chung và Thu.

Quá trình đấu tranh đã vạch trần thủ đoạn lừa đảo tinh quái của hai đối tượng, Chung từng  theo học về tài chính, còn Thu từng tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp, cả hai không có việc làm ổn định sau khi ra trường đã làm thuê cho các trung tâm môi giới việc làm. Chính bởi điều đó, bọn chúng biết rõ nhu cầu cũng như quy trình và thủ tục xin việc làm. Để kiếm tiền, Chung nghĩ đến một thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tài sản của những người có nhu cầu xin việc làm và bàn với vợ thực hiện hành vi phạm tội...

Quá trình điều tra xác định, trên thực tế, Công ty Đại Lợi không hề tồn tại. Con dấu và các biển hiệu của Công ty đều do vợ chồng Thu, Chung thuê người làm giả và tự nghĩ ra. Bắt đầu hoạt động từ năm 2002, vợ chồng Chung, Thu đã gây ra hàng loạt vụ án với thủ đoạn tương tự. Hai đối tượng đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước, thuê nhà trọ rồi dựng biển, kê, đặt bàn, ghế  mở trụ sở công ty (2 đối tượng có hộ khẩu thường trú tại Phú Thọ, tạm trú tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Sau đó, thông qua tờ rơi quảng cáo tìm việc làm hoặc các trung tâm giới, bọn chúng thông báo việc tuyển dụng lái xe và nhân viên kế toán.

Khi những người có nhu cầu liên hệ với vợ chồng Chung, Thu qua điện thoại, chúng ghi lại các số máy vào một cuốn sổ. Hàng ngày, chúng chủ động gọi điện thoại hẹn gặp từng người trong các múi giờ khác nhau để họ không thể gặp được nhau và thời gian không bị trùng khớp. Tại đây, đối tượng hứa hẹn mức lương cao, đưa ra những thông tin hấp dẫn về việc làm và yêu cầu nộp tiền đặt cọc là từ 5 đến 10 triệu đồng/người.

Với vai trò là thủ quỹ, Thu trực tiếp thu tiền, có hóa đơn đóng dấu của Công ty Đại Lợi khiến nhiều người tin tưởng. Tại Hải Dương, chỉ trong thời gian ngắn đã có 23 hồ sơ nộp xin việc. Trong đó, các đối tượng thu được tiền của 10 bị hại... Để tránh bị phát hiện, đúng như kịch bản cũ đã soạn lại, sau 3 ngày, hai đối tượng sẽ biến mất khỏi địa bàn mà không để lại một dấu vết gì kể cả tên, tuổi, địa chỉ và một bức ảnh... Số tiền chiếm đoạt được, các đối tượng đều dùng vào việc chi tiêu cá nhân.

Xuân Mai