Nguyễn Hải Quân (50 tuổi, trú ở phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) từng là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Khánh Hòa (viết tắt là Công ty Khánh Hoà). Trong thời gian điều hành doanh nghiệp, Quân đã vay vốn ngân hàng sau đó chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng. Chiều 28-11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.  

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, trong tháng 10-2007, với danh nghĩa là Giám đốc Công ty Khánh Hòa, Quân đã ký 2 hợp đồng tín dụng để vay của một chi nhánh ngân hàng tại Hà Nội số tiền 2,7 tỷ đồng để mua 4 xe ôtô. 

Theo hợp đồng ký kết hai bên, sau khi mua ôtô, Quân phải dùng 4 xe đó làm tài sản bảo đảm khoản vay ở chi nhánh ngân hàng này. Nhưng để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng vay vốn phát huy hiệu quả từ số tài sản vừa mua sắm, chi nhánh ngân hàng này chỉ quản lý giấy đăng ký phương tiện (bản gốc) từ 4 xe ôtô mà Công ty Khánh Hoà vừa mua. 

Sau khi vay tiền của chi nhánh ngân hàng và được ngân hàng cho sử dụng ôtô để kinh doanh, thời gian đầu, Quân thực hiện nghiêm túc việc thanh toán một phần tiền gốc và tiền lãi hằng tháng theo đúng thoả thuận trong hợp đồng. Tuy nhiên sau đó, do làm ăn thua lỗ nên Quân nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của chi nhánh ngân hàng này. 

Hành vi đó được thể hiện qua việc, Quân bán hết cả 4 xe ôtô đã dùng làm tài sản thế chấp cho khoản vay tại chi nhánh ngân hàng rồi bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Chi nhánh ngân hàng đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan Công an. Cơ quan Công an sau nhiều lần triệu tập Quân đến trụ sở để làm rõ đơn tố cáo nhưng không thấy anh này xuất hiện nên đã ra lệnh truy nã. Ngày 10-3-2017, Giám đốc Công ty Khánh Hòa đã bị bắt giữ.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan điều tra thu giữ được 2 trong số 4 xe ôtô mà Quân đã chiếm đoạt để trả cho ngân hàng. Tiến hành bán đấu giá tài sản bảo đảm là 2 xe ôtô này, ngân hàng thu hồi được 600 triệu đồng. Đối trừ với khoản tiền vay mượn ban đầu, cơ quan điều tra xác định, Quân vẫn còn chiếm đoạt của chi nhánh ngân hàng gần 2 tỷ đồng. Hiện nay, Quân chưa khắc phục được hậu quả. 

Tại phiên xử, bị cáo Quân thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Đại diện chi nhánh ngân hàng đã cho công ty của Quân vay tiền đề nghị Toà án buộc bị cáo phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt. Sau khi nghị án, HĐXX xác định, hành vi của bị cáo Quân đã phạm vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 140 BLHS). 

“Việc bị cáo chiếm đoạt số tiền rất lớn của ngân hàng sau đó bỏ trốn là chủ ý với quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng. Đây là hành vi phạm tội rất nghiêm trọng nên cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung cho xã hội”, Chủ toạ phiên toà nhấn mạnh. 

Với phán quyết trên, HĐXX đã tuyên phạt Quân 13 năm tù về tội danh này. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho ngân hàng theo luật định.

Nguyễn Hưng