Trả lời thẩm vấn HĐXX, bị cáo Đinh Hải Sơn (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La) được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi thừa nhận đã nhờ Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng khảo thí, Sở GD&ĐT Sơn La) và Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục-Sở GD&ĐT Sơn La) nâng điểm cho 2 trường hợp, trong đó một trường là em vợ của Sơn, một trường hợp là lãnh đạo phòng của Sơn nhờ.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga.

Theo lời khai của Sơn, khi có thông tin của hai thí sinh được nhờ, Sơn ghi chi tiết vào tờ giấy và chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga. Sơn thừa nhận, quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự khu vực chấm thi, trực tiếp tham gia giám sát, bảo vệ công tác chấm môn thi tự luận, nhưng tôi không làm hết trách nhiệm. 

Về việc nhờ nâng điểm cho hai thí sinh, Sơn khai, chỉ vì tình cảm chứ không có mục đích vật chất.   

Trả lời thẩm vấn tiếp theo, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga thừa nhận, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Sơn La, bị cáo đã sửa chữa câu trả lời trong bài thi trắc nghiệm, mục đích tìm bài thi môn Ngữ văn để nâng điểm.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn.

Theo lời khai của bị cáo Nga, trước kỳ thi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Xuân Yến (bị cáo Trần Xuân Yến-PV) gọi bị cáo sang phòng và nói, có một số trường hợp là con của sếp và con em một số cán bộ cần nâng điểm bài thi trắc nghiệm thì làm như thế nào? 

Bị cáo trả lời rằng, chỉ có cách xóa đi và tô lại đáp án. Sau đó, bị cáo nói với anh Yến, muốn nâng điểm cho thí sinh thì túi bài thi không được niêm phong và phải có sự tạo điều kiện của những người làm nhiệm vụ đưa bài thi ra ngoài. 

Từ đó, bị cáo đã thực hiện theo chỉ đạo của anh Yến khi dùng phần mềm để xoá dữ liệu trong máy tính và nâng điểm cho 39 thí sinh, trong đó có 4 thí sinh được bị cáo nâng điểm đã cảm ơn hơn 1 tỷ đồng. 

“Các trường hợp khác được nâng điểm là do bị cáo có quan hệ đồng nghiệp, bạn bè, cấp trên và cấp dưới. Nội dung bản cáo trạng truy tố bị cáo là đúng”, Nga nói. Về thời điểm đưa và nhận tiền nâng điểm cho thí sinh, bị cáo Nga cho biết được thực hiện ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi.

Trước bục khai báo, bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng chính trị- tư tưởng, Sở GD&ĐT Sơn La) thừa nhận, khi được phân công làm nhiệm vụ niêm phong bài thi nhưng cố tình làm sai, tạo điều kiện cho việc sửa theo hướng nâng điểm. Ngày 30-6-2018, bị cáo Sọn cùng 3 bị cáo khác sửa điểm cho 32 bài thi. 

“Trước đó, bị cáo cũng được thông tin của một người bạn học nhờ xem giúp điểm cho con họ. Và nếu có cơ hội nâng giúp điểm để đủ điểm vào trường Công an thì họ sẽ cảm ơn 400 triệu đồng. Bị cáo được đưa và nhận trước 360 triệu đồng”, bị cáo Sọn khai.

Trả lời thẩm vấn HĐXX, bị cáo Đặng Hữu Thủy, cựu Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; bị cáo Lò Văn Huynh, cựu Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La; bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn, cựu Phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La đều thừa nhận, nội dung bản cáo trạng của Viện KSND tỉnh Sơn La truy tố là đúng người, đúng tội.

Nguyễn Hưng