Đây là đối tượng cướp ô tô, đánh CSGT tại Chốt Kiểm dịch COVID-19 mà Báo CAND đã phản ánh.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, sáng 1/4, Chu Văn Tùng điều khiển xe mô tô mang BKS: 81U1-255.09 đi từ tỉnh Gia Lai đến tỉnh Kon Tum. Đến 10h sáng cùng ngày thì Tùng đến Chốt Kiểm dịch Sao Mai (Quốc lộ 14, địa giới hành chính thôn 2, xã Hòa Bình, TP Kon Tum, Kon Tum).

Chốt kiểm dịch Sao Mai nơi xảy ra vụ việc.

Tại đây, lực lượng chức năng ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế để phòng, chống dịch COVID-19 theo kế hoạch của địa phương. Tuy nhiên, Tùng tỏ ra bất hợp tác và nhiều lần định bỏ trốn nhưng bị ngăn cản.

Trong thời gian chờ phương tiện đưa đi cách ly tập trung, Tùng phát hiện xe ô tô tải mang BKS: 81C-070.48 đang dừng để những người trên xe làm thủ tục khai báo y tế, đo thân nhiệt nhưng vẫn còn để chìa khóa trên xe nên Tùng leo lên xe rồi điều khiển xe ô tô bỏ chạy.

Thấy vậy, Thiếu úy Nguyễn Nhật Khánh (Cán bộ Đội CSGT trật tự, Công an TP Kon Tum) dùng xe ô tô chuyên dụng mang BKS: 82B-0754 đuổi theo và chặn trước xe ô tô do Tùng điều khiển, yêu cầu Tùng mở cửa xe. Tuy nhiên, Tùng không chấp hành mà tiếp tục điều khiển xe ô tô tông vào phần sau của xe chuyên dụng.

Tùng cướp xe ô tải để làm phương tiện bỏ trốn (khoanh đỏ).

Nhận thấy sự manh động và liều lĩnh của đối tượng, Thiếu úy Khánh đã dùng gạch đập vỡ kính bên tài xế, rồi đưa tay mở chốt cửa xe thì Tùng dùng cây sắt có sẵn trong xe ô tô đập vào mặt gây thương tích cho Thiếu úy Khánh 3%.

Chưa dừng lại ở đó, đối tượng tiếp tục đập cửa kính xe ô tô rồi bỏ chạy đến rẫy của ông Đoàn Anh Khoa (trú xã Hòa Bình, TP Kon Tum). Khi thấy ông Khoa đang ngồi bấm điện thoại, Tùng đã dùng cây sắt đánh vào sau gáy ông Khoa gây thương tích 1% rồi lấy đi 1 chiếc điện thoại di động hiệu Sam sung A20 để liên lạc với gia đình nhưng không liên lạc được. Sau đó, Tùng tiếp tục bỏ trốn.

Đến 19h15’ cùng ngày, lực lượng công an phát hiện, bắt giữ Tùng khi y đang lẩn trốn tại khu vực rừng Sao Mai, TP Kon Tum.

Bị cáo Chu Văn Tùng tại phiên xét xử.

Tai phiên xét xử, Tùng khai nhận: Lúc sử dụng xong ma túy đá và cỏ Mỹ, bị cáo chạy xe máy từ tỉnh Gia Lai qua Kon Tum dạo chơi. Khi vào để đo thân nhiệt, đầu óc bị cáo trở nên ảo giác vì đã sử dụng chất kích thích nên không làm chủ được hành vi. Thấy chiếc xe ô tô có chìa khóa ở trong xe, bị cáo đã trèo lên lái đi. Khi thấy anh Khoa tới, bị cáo chỉ biết là phải đánh thôi. 

Bị cáo không có bằng lái xe và cũng không quan tâm khi mình lái xe chạy đi nếu gây ra tai nạn thì thế nào. Bởi vì mục đích chính là phải chạy thoát thân.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án cùng quá trình xét hỏi, tranh luận, HĐXX TAND TP Kon Tum đã tuyên phạt Chu Văn Tùng 7 năm tù về tội “Cướp tài sản”; 9 tháng tù về tội “Chống người thi hàng công vụ”; 2 năm tù về tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”. Tổng mức hình phạt là 9 năm 9 tháng tù giam.

Chí Hào