Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội đã hoàn tất điều tra vụ án hình sự, đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố bị can: Nguyễn Thanh Nga (trú tại xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) đã lừa đảo trót lọt 8 vụ chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra, trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2018, lợi dụng danh nghĩa của bạn trai đang công tác trong lực lượng vũ trang, đối tượng Nga đã nhận xin việc làm; giới thiệu mua vật tư thanh lý của đơn vị quân đội… nhưng đều không thực hiện được, qua đó chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của bị hại.

Điển hình là 2 nạn nhân trong những bị hại mắc lừa của Nguyễn Thanh Nga, là chị Nguyễn Thị T và anh Trần Văn Q, (cùng trú tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội).

Khoảng cuối tháng 3/2017, trong một lần ăn sáng ở khu vực thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội Nga vô tình nghe được câu chuyện của những người xung quanh, về việc trong sân bay, ở Hòa Lạc chuẩn bị bán thanh lý nhôm, sắt ghi đường băng cũ.

Qua một số kênh trung gian, Nga đã tiếp cận và đặt vấn đề sẽ giúp anh Q., chị T. mua được số vật tư trên. Tin lời Nga, giới thiệu về bạn trai của mình, hai bị hại T. và Q. đã chuyển qua tài khoản gần 5 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền Nga không thực hiện được hợp đồng cam kết, và bị các bị hại liên tục đòi hoàn tiền, cuối cùng, Nga đã trả cho chị T. được 480 triệu đồng. Số tiền gần 4,5 tỷ đồng còn lại, đối tượng đã chi tiêu cá nhân hết.

Đối tượng Nguyễn Thanh Nga.

Cùng thời điểm này, Nguyễn Thanh Nga còn thực hiện phi vụ lừa đối với 7 cá nhân, chiếm đoạt gần 1,9 tỷ đồng, bằng chiêu trò hứa hẹn xin việc làm, học tập tại các trường, đơn vị trong lực lượng vũ trang. Đầu mối giới thiệu trong sự việc này là ông Lê Đình T. (trú ở thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội).

Ông T. vốn là hàng xóm của Nga, và biết được mối quan hệ tình cảm của người phụ nữ này với một cán bộ công tác trong lực lượng vũ trang. Chính vì vậy, ông T. đã tin tưởng, chuyển tiền của mình và một số cá nhân khác để nhờ Nga giúp xin việc, xin học. Tổng số tiền ông T. chuyển cho Nga trong 8 lần là gần 1,9 tỷ đồng; và đến nay, không ai trong số người quen của ông T. xin được đi học, đi làm như nguyện vọng.

Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội cũng đã làm rõ 6 vụ lừa đảo khác do Nguyễn Thanh Nga gây ra, với số tiền chiếm đoạt trên dưới 5 tỷ đồng, cụ thể: hứa hẹn xin vào học trường quân đội cho 1 cá nhân ở thị xã Sơn Tây, chiếm đoạt 200 triệu đồng; hứa hẹn, rủ đầu tư môi giới mua bán vật tư của sân bay và mua căn hộ chung cư với giá ưu đãi, chiếm đoạt của 1 cá nhân số tiền hơn 3 tỷ đồng; hứa hẹn xin học trường quân đội cho 1 cá nhân ở Quảng Trị, chiếm đoạt số tiền gần 900 triệu đồng; chiếm đoạt của 1 cá nhân ở thị xã Sơn Tây gần 500 triệu đồng, cũng với chiêu trò xin học trường quân đội; và phi vụ chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng của 1 cá nhân cũng ở thị xã Sơn Tây, với thủ đoạn rủ góp vốn đầu tư mua thanh lý vật tư quân đội, mua ô tô…

Trong số bị hại cũng là người “may mắn” nhất ở vụ án này là chị Chu Thị T, quê ở tỉnh Nam Định đã chuyển cho Nga 150 triệu đồng để nhờ vả chuyển công tác cho người thân. Khi sự việc không thành, Nga đã trả lại cho chị T. 80 triệu đồng.

Như vậy, Nguyễn Thanh Nga đã lừa đảo trót lọt 8 vụ, với 15 bị hại, tổng số tiền chiếm đoạt là hơn 12 tỉ đồng.

Đào Minh Khoa