Năm 1988, Nguyễn Thị Bạch Tuyết đã là Phó trưởng phòng một đơn vị kinh tế tại Tp.HCM, vì thế bà có nhiều mối quan hệ với các đơn vị kinh tế, trong số đó có Nguyễn Hùng Tr., cán bộ thương nghiệp của huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Thấy chị Tuyết có tiền lại có quyền, có thể "đào mỏ" được, Tr. bắt đầu ca "bài ca con cá" rằng, y đã có vợ và 2 con, vợ nhẫn tâm theo trai, vượt biên, bỏ lại Tr. cảnh "gà trống nuôi con"… Mủi lòng trước hoàn cảnh "éo le" mà Tr. vẽ ra, chị Tuyết đã chấp nhận lời cầu hôn của Tr.

Sau nhiều lần yêu cầu Tr. đi đăng ký kết hôn, một hôm Tr. đưa về cho chị Tuyết một tờ hôn thú có dấu mộc, do chính quyền địa phương xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang (nơi Tr. sinh sống) cấp. Trong tờ hôn thú, ngoài tên chồng là Tr., chị Tuyết còn thấy tên mình cùng ngày sinh, tháng đẻ… chị hạnh phúc lắm. Một thời gian sau, một cháu trai ra đời, chị Tuyết thầm cảm ơn những gì mà Tr. "dành" cho mẹ con chị.

Cùng vào thời điểm này, Tr. hay than vãn không có vốn làm ăn, tốt nghiệp đại học ở Mỹ mà không có tiền đi lấy bằng, rồi ở quê gia đình khó khăn… Mỗi lần như vậy, Tr. lại hỏi vay chị ít "cây". Thấy chồng hỏi vay hoài mà không thấy trả, chị Tuyết đã giật mình gạn hỏi thì Tr. trả lời rằng" vay để mở công ty". Nghĩ đã là chồng vợ… chị lại tặc lưỡi cho qua.

Một hôm, trong lúc chị Tuyết đang âu yếm cậu con trai mới sinh thì có một người đàn bà dẫn theo gần một chục người ập vào nhà hùng hổ đập phá hết đồ đạc, người đàn bà này còn rủa chị là kẻ cướp chồng. Hoảng quá, chị Tuyết ôm đứa con chạy thoát ra ngoài. Được quần chúng cấp báo, Công an phường 5, quận 3 có mặt tại hiện trường thì tài sản trong nhà từ tivi, tủ lạnh, bàn ghế, giường tủ... trị giá hàng chục triệu đồng đã tan thành đống "ve chai".

Khi lực lượng Công an lập biên bản về hành vi gây rối trật tự công cộng thì người đàn bà cầm đầu nhóm gây rối khai chị ta là Huỳnh Thị Tuyết H., vợ chính thức của Tr., hiện đang ở An Giang. Đến lúc này, chị Tuyết mới biết, Tr. sau khi có 2 con với bà vợ đầu, anh ta chia tay và kết hôn với chị H. Tờ hôn thú mà Tr. đưa cho chị là hôn thú khống chỉ, do bạn bè Tr. cấp, sau đó Tr. tự điền họ tên vào để lừa chị. Còn vụ đánh ghen là do Tr. đạo diễn cho vợ để mở đường cho thủ đoạn "rút lui" của  anh ta với chị Tuyết.

Sau thời điểm "chiến tranh" xảy ra, chị Tuyết phải thường xuyên đi công tác ở nước ngoài, ở nhà Tr. đã lấy tư cách là "chồng" để bẻ khóa căn nhà số 391/27 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, vào chiếm căn nhà này để sống với người tình mới là một nghệ sĩ tên Th. Căn nhà này là tài sản riêng của chị Tuyết. Chị Tuyết khởi kiện Tr. ra toà, nhưng vì Tr. dùng hôn thú giả để sống với chị nên phần thiệt thòi đã thuộc về chị.

Phần tài sản theo chị Tuyết khai là Tr. đã vay chị 270 cây vàng cùng căn nhà mà Tr. chiếm đoạt thì chị Tuyết phải khởi kiện trong một vụ án khác. Thời gian qua, chị Tuyết phải bán 2 căn nhà và toàn bộ tài sản để lấy tiền trả cho các khoản vay của ngân hàng và người thân trong quá trình chung sống với Tr. Hiện, hai mẹ con chị Tuyết đang phải thuê nhà để sống.

Khai man lý lịch, giả mạo giấy tờ để làm Phó tổng giám đốc

Sinh ra và lớn lên tại Long Kiến, Chợ Mới, An Giang, mới học lớp 11/12, Tr. đã tình nguyện đi lính hải quân ngụy, rã ngũ năm 1975. Năm 1978, Tr. mua bán tân dược giả, bị Công an quận 5, Tp.HCM, bắt đưa đi tập trung cải tạo 3 năm. Năm 1986, Tr. lại bị Công an tỉnh An Giang bắt về tội buôn bán hàng cấm và bị giam giữ 5 tháng. Với bề dày "thành tích" bất hảo như vậy, cùng với những mối quan hệ bất chính (4 vợ), nhưng để tiến thân, Tr. đã giấu nhẹm tội lỗi của mình. Phần vợ con, Tr. giấu biến hai bà vợ trước cùng cô vợ hờ sau này mới ăn ở là chị Th., và bê nguyên phần lý lịch của chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết: Cha vợ là liệt sĩ, cô dì, chú bác bên vợ 7 người cũng là liệt sĩ để liệt kê vào lý lịch xin việc.

Không những thế, Tr. đã lấy một giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học chế độ cũ, tẩy xóa tên người khác, sau đó y đánh máy tên họ của y vào chứng nhận đã tốt nghiệp kỹ sư điện tử tại Trường Đại học Berkeley, Hoa Kỳ. Để mọi người không phát hiện văn bằng đại học rởm này, Tr. tiếp tục lấy bằng tốt nghiệp cấp III của anh ruột đem tẩy xóa rồi điền tên mình vào. Giấy khai sinh Tr. cũng tẩy xóa rồi điền ngày, tháng, năm sinh trùng với bằng cấp III.

Sau đó, Tr. đã xin vào một cơ quan Nhà nước ở tỉnh An Giang, liên tục thay đổi nơi làm việc để xóa dấu tích. Tr. xin được vào Viện Khoa học Việt Nam và được bố trí giữ chức Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Dịch vụ, sản xuất, XNK Khoa học và Kỹ thuật Soitechimex, kiêm Giám đốc Công ty Phát triển đầu tư du lịch và XNK IDC.

Nhưng cuối cùng thì hành tung của Tr. cũng bị cơ quan chức năng và Phòng CSĐT Công an Tp.HCM lật tẩy. Sau đó, Tr. bị đuổi ra khỏi cơ quan này. Thế nhưng cho đến nay, trên 400 triệu đồng tiền tồn nợ thuế và hàng chục triệu chi tiêu bất hợp lý trong giai đoạn Tr. đương chức vẫn chưa được giải quyết.

Hiện nội vụ vẫn tiếp tục được làm rõ

Nhóm PV PL & BĐ