Vũ khí và một trong hai chiếc xe hơi của luật sư Quốc.

9h sáng 16/6, các trinh sát Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương do Đại tá, Võ Thành Đức, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT trực tiếp chỉ huy, đã phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội bất ngờ kiểm tra nhà ở của luật sư Lê Bảo Quốc tại số 156 Lý Thường Kiệt, phường 8, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

Tại lầu 1, cơ quan điều tra đã bắt quả tang luật sư Quốc đang nhận 2 tỷ đồng tiền mặt và 30.000 USD của "thân chủ" là bà Trần Thị Ngọc. Người đại diện cho bà Ngọc đứng ra trực tiếp giao dịch với luật sư Quốc là Nguyễn Thanh Vân, địa chỉ 111 Trương Định, phường 7, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

Ngay lập tức, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với luật sư  Lê Bảo Quốc, ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở số 156 Lý Thường Kiệt và văn phòng luật sư của Bảo ở số A32, khu Bàu Cát, phường 14, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

Luật sư Quốc cùng số tiền 2 tỷ đồng và 30 nghìn USD.

Theo tài liệu của Cơ quan điều tra thì thời gian vừa qua, Tòa án tỉnh Bình Dương và Toà Phúc thẩm TAND tối cao tại Tp. Hồ Chí Minh đã xét xử phiên sơ thẩm và phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng 86ha đất ở huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương giữa bà Trần Thị Ngọc và Ngô Thị Đăng Nam. Cả hai phiên tòa này đều tuyên phần thắng thuộc về bà Trần Thị Ngọc.

Ngày 18/5, TAND tối cao đã ra Quyết định số 15 tạm đình chỉ việc thi hành án. Do có nhiều mối quan hệ với các luật sư, cùng với một số cán bộ ngành Tòa án nên Bảo đã biết trước văn bản này. Từ đó, luật sư Lê Bảo Quốc đã móc nối với Nguyễn Thanh Vân, luật sư từng bảo vệ quyền lợi cho bà Ngọc trong quá trình tố tụng và hứa hẹn sẽ "chạy" ở giai đoạn giám đốc thẩm để giúp bà Ngọc tiếp tục thắng kiện và sớm được thi hành án.

Sau nhiều lần gặp gỡ trao đổi, Lê Bảo Quốc hẹn với Nguyễn Thanh Vân gặp nhau ở nhà riêng của Bảo tại số 156 đường Lý Thường Kiệt để ký kết "hợp đồng dịch vụ pháp lý" và chồng tiền ngay sau khi ký kết.

Đúng sáng 16/6, Nguyễn Thanh Vân đại diện cho bà Ngọc đã đến gặp luật sư Lê Bảo Quốc, Trưởng Chi nhánh văn phòng luật sư Ba Đình, địa chỉ 153/3 Tân Thọ, phường 8, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.  Hai bên ký kết  hợp đồng dịch vụ với tổng phí dịch vụ là 3 tỷ đồng, giao trước 2,5 tỷ đồng. Trong lúc hai bên đang giao 2 tỷ đồng tiền mặt và 30.000 USD thì bị bắt qủa tang.

Luật sư Quốc là ai?

Luật sư Lê Bảo Quốc sinh ngày 5/7/1969 tại Huế. Bảo là luật sư của Đoàn Luật sư tỉnh Hà Tĩnh (thẻ hành nghề luật sư số 3050, ngày 20/6/2002). Từ ngày 7/8/2002, Lê Bảo Quốc đã nhận hợp đồng tư vấn dịch vụ pháp lý cho hàng trăm vụ tranh chấp kiện tụng, trong số đó rất nhiều vụ thắng kiện. Vì thế tiếng tăm của Bảo nổi lên trong giới luật sư. Nhiều luật sư các tỉnh cũng phải tìm đến Bảo để giúp đỡ "ký" hợp đồng dịch vụ pháp lý với những thân chủ họ đã nhận lãnh.

Ngoài ra, Quốc còn nổi lên là một “đại gia” trong "làng" luật sư về tiền bạc. Ngoài căn nhà mặt tiền ba tầng lầu trên đường Lý Thường Kiệt đứng tên người thân thì Bảo còn có 2 chiếc xe hơi, một xe Land Cruiser và một xe BMW đời mới nhất, trị giá gần 2 tỷ đồng cùng nhiều tài sản khác.

Qua khám xét nơi ở và văn phòng luật sư của Quốc, cơ quan điều tra thu được 3 bao tải hợp đồng dịch vụ pháp lý đã và đang thực hiện cùng các tài liệu quan trọng khác liên quan đến "nghiệp vụ" luật sư của Quốc. Trong quá trình khám xét, cơ quan điều tra còn thu được tại văn phòng luật sư của Quốc 1 khẩu súng ngắn và 15 viên đạn chưa rõ chủng loại, nguồn gốc. Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra

Hải Thanh