Thông qua kênh hợp tác quốc tế Interpol, cuối tháng 2-2017, Cục Đối ngoại Bộ Công an Việt Nam nhận được đề nghị của Cảnh sát Hàn Quốc về việc truy bắt ĐTTN quốc tịch Hàn Quốc nghi đang lẩn trốn tại các nước châu Á, trong đó có Thái Lan và Việt Nam. 

Sau khi Cục Đối ngoại báo cáo, lãnh đạo Bộ giao đã nhiệm vụ cho Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo các đơn vị khẩn trương xác minh, truy bắt ĐTTN.

Cục Cảnh sát truy nã tội phạm được giao là đơn vị chủ lực trong đợt truy bắt ĐTTN quốc tế lần này đã giao cho Phòng 5 phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương và các lực lượng liên quan lên kế hoạch tổ chức, xác minh, truy bắt ĐTTN.

Đối tượng Park Gi Young (áo đen có đánh dấu cộng ở ngực, ngồi thứ 2 bên trái ảnh).

Ngày 11-4, tại Hà Nội, các lực lượng đã bắt giữ đối tượng truy nã quốc tế Park Gi Young (48 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, có hộ chiếu số M91663440), đã có hành vi vi phạm tội luật lừa đảo về kinh tế và bị Ban Tổng Thư ký Interpol ban hành Lệnh truy nã quốc tế số: A-1223/2-2017, ngày 10-2-2017.

Theo tài liệu ban đầu do cơ quan chức năng Hàn Quốc cung cấp, khoảng cuối năm 2016, Park Gi Young là người môi giới kinh doanh thẻ golf cho 5 khách hàng về việc bán thẻ thành viên Câu lạc bộ golf Tae Kwang Country Club và chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ Won. Sau khi gây án đối tượng đã trốn chạy khỏi Hàn Quốc.

Sau khi bắt đối tượng, đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã đến trụ sở Cục Cảnh sát truy nã tội phạm làm việc với cơ quan chức năng Việt Nam, xác nhận việc bắt giữ và tiếp xúc lãnh sự đối với Park Gi Young; đồng thời cảm ơn các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp truy bắt đối tượng truy nã theo đề nghị của Cảnh sát Hàn Quốc.

Anh Hiếu