Hưng nghiện ma túy nhiều năm, có 2 tiền án về tội gây rối trật tự công cộng và 1 tiền án về tội cố ý gây thương tích. Trong khi các bạn bè cùng trang lứa xa lánh Hưng thì anh Duy vẫn coi Hưng là bạn, thường xuyên giúp đỡ... Trước thời điểm xảy ra vụ án gây rối trật tự công cộng một thời gian, vợ chồng Duy mở quán bán mỳ cay đã tạo công ăn việc làm cho vợ của Hưng... Nhưng lòng tốt của vợ chồng Duy lại bị Hưng chà đạp không thương tiếc.

Sau khi ra tù, Hưng thường xuyên sử dụng ma túy đá nên nghi ngờ rằng, vợ của anh ta có quan hệ bất chính với anh Duy. Cũng vì việc này, Hưng thường xuyên tra khảo, chửi bới, đe dọa và đánh đập vợ. Cực chẳng đã, vợ của Hưng buộc phải ôm con về nhà bố mẹ đẻ sinh sống nhưng anh ta vẫn không buông tha. Hưng nhiều lần tìm đến nhà bố mẹ vợ gây sự, chửi bới. Trong tình cảnh đó, vợ của Hưng buộc phải thuê nhà ở một nơi khác, sinh sống cùng với con trai. Nhưng địa chỉ và nơi ở thì phải giữ bí mật vì sợ anh ta tìm đến gây sự...

Đối tượng Đỗ Quang Hưng.

Sau khi vợ bỏ đi, Hưng quay sang uy hiếp, gây áp lực với người bạn thân đã từng giúp đỡ vợ chồng Hưng trong lúc khó khăn. Ban đầu, đối tượng yêu cầu anh Duy cung cấp tiền, đưa đi ăn nhậu... sau đó thì đòi mua sắm các vật dụng như nước hoa, đồ ăn uống. Khi những yêu cầu trái khoáy của anh ta không được đáp ứng, Hưng điện thoại chửi bới Duy và yêu cầu anh Duy phải gặp Hưng để giải quyết chuyện gia đình. Trước yêu cầu vô lý của Hưng, anh Duy đã thẳng thắn từ chối... Sau thời gian đó, anh Duy cùng vợ chuyển lên Hà Nội làm ăn sinh sống. Cũng từ khoảng thời gian này, bố Duy là ông Bùi Kim Lân luôn phải sống trong tâm trạng hoang mang, lo sợ.

Kể lại sự việc với các cán bộ Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Dương, ông Lân không khỏi lo sợ. Theo lời kể của nạn nhân thì gia đình ông thường xuyên bị ném gạch, đá, chai nước rồi một số vật có hình dạng như thuốc nổ vào trong sân đe dọa. Lần thứ nhất, đối tượng đã ném vào nhà hai bọc giẻ, nghi vấn là thuốc nổ. Sau khi nhận tin báo, Đội Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Dương phối hợp với đơn vị Quân đội vào cuộc nhưng đó là một bọc giẻ, bên trong nhét cát và bi... Trong khi sự việc đang được Công an TP Hải Dương vào cuộc điều tra thì nhà gia đình bố đẻ Duy tiếp tục bị đối tượng ném một can nước...

Tiếp đó, vào khoảng 22h ngày 12-6, ông Lân đang quét dọn phía ngoài cửa nhà thì thấy một nam thanh niên đi tới. Theo phản xạ, ông Lân chạy vào trong nhà đóng cửa thì nghe thấy tiếng nổ ở khu vực trước cửa. Sau đó, chiếc ô cửa kính bị vỡ... Khi kiểm tra, ông biết rằng đã bị đối tượng dùng súng bắn nên trình báo sự việc đến Công an TP Hải Dương

Căn cứ vào các chứng cứ thu thập được và lời khai của người bị hại, mọi nghi vấn đều tập trung vào đối tượng Hưng. Song việc điều tra gặp không ít khó khăn do vào thời điểm xảy ra vụ việc, đối tượng gây án đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng như mặc áo mưa, đội mũ bảo hiểm trùm đầu và đeo khẩu trang kín mặt... Cùng với việc rà soát trên địa bàn, Công an TP Hải Dương đã tổ chức lực lượng tìm kiếm Hưng.

Đến khoảng 23h cùng ngày, Công an TP Hải Dương tuần tra, kiểm soát trên đường Tuệ Tĩnh kéo dài, thuộc phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương đã phát hiện một nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra, đối tượng tự khai là Đỗ Quang Hưng, phát hiện bên trong người có 3 viên đạn.

Liên quan đến vụ án trên, ngày 22-6, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Dương cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Hưng về hành vi gây rối trật tự công cộng. 

X.Mai