Bà Đặng Thị Hồng Giang, 43 tuổi, thường trú ấp Bà Phổ, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, kết hôn cùng ông Nguyễn Thanh phong, sinh được 2 người con. Những năm đầu chung sống, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, nhưng đôi vợ chồng này tỏ ra khá hạnh phúc, con cái học hành chăm ngoan.

Đầu năm 2010, bà Giang mua vé số và trúng thưởng tổng cộng gần 2 tỷ đồng. Số tiền trúng thưởng bà mang đến gửi cho chị ruột là Đặng Thị Xuân giữ dùm. Ông Phong biết được sự việc trên, tỏ vẻ không hài lòng. Ông cho rằng bà Giang xem thường mình, toàn quyền quyết định tài sản chung của gia đình. Trong khi bà Giang cho rằng bà tự mua vé số trúng thưởng thì quyền định đoạt số tiền trúng thưởng đó thuộc về bà, ông Phong không có quyền can dự. Từ đây mâu thuẫn giữa hai người phát sinh và ngày càng phát sinh trầm trọng hơn. Ông Phong thường xuyên đi uống rượu say, về nhà gây gổ với vợ.

Bị cáo Đặng Thị Hồng Giang tại phiên tòa sơ thẩm.

Sau một lần khi đã uống rượu say, ông Phong về nhà gây gổ, bà Giang tức giận lấy cây kéo bằng kim loại hướng vào ngực ông Phong và tiến dần đến chỗ chồng đang đứng. Quá trình giằng co, hai người cùng té ngã xuống đất. Bà Giang đâm lưỡi kéo vào người ông Phong 2 nhát. Lúc này bà nguyễn Thị Thuyền và ông Trần Văn Giả- nhà gần bên phát hiện chạy đến can ngăn, đưa ông Phong đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong do.

Tại phiên tòa bị cáo Đặng Thị Hồng Giang khai nhận từ trước đến nay, mặc dù vợ chồng có cự nhau nhưng ông Phong chưa bao giờ đánh bà. Hôm ấy, do thấy chồng quá nóng nảy, sợ bị hành hung nên bà lấy kéo ra để phòng thân. Trong lúc giằng co, do ông Phong bị té ngã về phía sau, ghì tay cầm kéo của bà theo, làm trúng vào ngực ông Phong, chứ bà không cố ý đâm chết chồng.

Xét thấy hành vi của Phạm Thị Hồng Giang chỉ vì mâu thuẫn vợ chồng, cự cải nhau đã dùng kéo là hung khí nguy hiểm tấn công vào vùng ngực và bụng nạn nhân, làm cho nạn nhân bị thủng tim, phổi dẫn đến tử vong. Hành vi ấy đã đủ yếu tố cấu thành tội giết người (chứ không phải do ông Phong bị ngã ghị tay cầm kéo của bà theo vô tình làm trúng ngực nạn nhân như bà Giang khai). Tòa tuyên phạt bị cáo Đặng Thị Hồng Giang 8 năm tù giam về tội Giết người.

Công Xi