Ngày 19/8, cơ quan điều tra, Công an huyện Thanh Trì, TP Hà Nội cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối với Lê Quốc Khánh, 26 tuổi, trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng và Đặng Đình Hiệu, 34 tuổi, trú tại Thôn Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội về hành vi cướp tài sản.

Trước đó, khoảng 12h đêm, ngày 11/8, Khánh bắt xe taxi hãng Thanh Nga đi từ đường Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa ra hồ Ngọc Khánh, quận Ba Đình để gặp bạn. Tuy nhiên, đến đây, Khánh nói với lái xe Nguyễn Văn Đoàn là đã thay đổi địa điểm hẹn gặp, nên yêu cầu anh này cho Khánh ra dốc bệnh viện Phụ sản, quận Hoàn Kiếm.

Hai đối tượng vụ án.

Sau khi đứng nói chuyện với bạn xong, người bạn này đi về, còn Khánh tiếp tục lên xe taxi của anh Đoàn xuống khu vực Cầu Dậu, thuộc xã Thanh Liệt để gặp Hiệu. Trên đường từ dốc Bệnh viện Phụ sản xuống Cầu Dậu, Khánh giả vờ điện thoại của mình bị hết tiền và mượn điện thoại iPhone6 của anh Đoàn để gọi điện cho bạn ra đón. Thực chất, Khánh đã dùng điện thoại này để nhắn tin, bàn bạc với Hiệu về việc sẽ cướp chiếc điện thoại nêu trên của lái xe.

Đến khu vực Cầu Dậu, thấy Hiệu đỗ xe trong một xóm nhỏ đợi, Khánh lại tiếp tục “diễn kịch”: vì không mang theo tiền trong người, nên phải xuống xe, mượn tiền của Hiệu trả tiền taxi và gọi anh Đoàn xuống lấy. Khi anh Đoàn xuống xe, bị Khánh đẩy ngã, chiếc điện thoại iPhone 6 của nạn nhân rơi ra, Khánh và Hiệu nhanh chóng cướp chiếc điện thoại và bỏ chạy. 

Sau khi sự việc xảy ra, anh Đoàn đã đến Công an huyện Thanh Trì trình báo. Căn cứ vào lời khai của nạn nhân, kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ, ngày 13/8, Công an huyện Thanh Trì đã tóm gọn 2 đối tượng trên.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, sau khi cướp được chiếc điện thoại của anh Đoàn, cả 2 cùng thuê phòng tại một nhà nghỉ ở khu vực hồ Đền Lừ, quận Hoàng Mai, rồi ra quán điện tử, ở đường Trần Quý Cáp và chơi đến sáng.

Chiếc xe máy Hiệu sử dụng chính là tang vật của một vụ hắn lấy trộm ở Lạng Sơn. Để có tiền trả cho quán điện tử, Khánh và Hiệu cắm chiếc điện thoại đã cướp được lấy 8 triệu đồng. Đến trưa hôm sau, thấy có khách trả giá cao hơn, các đối tượng đã chuộc chiếc điện thoại ra để bán với giá 10 triệu đồng.

Được biết, cả hai đối tượng đều là người nghiện ma tuý, thường xuyên “đập đá”, sống lang thang, không có việc làm ổn định, và rất ít khi ở nhà.

Hiện, Công an huyện Thanh Trì đang tiếp tục rộng điều tra, nhanh chóng hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng nêu trên.

Vũ Linh