Thật ra thì sự dụ dỗ, lôi kéo này đã có từ rất lâu nhưng ở mức độ hạn chế chứ không “đại trà” như những năm gần đây. Cụ thể là từ thời điểm “ma túy đá” lên ngôi (năm 2011, số lượng ma túy đá mà Công an TP Hồ Chí Minh thu giữ cao gấp 4 lần so với năm 2010 và sau đó tiếp tục gia tăng cho đến nay) thì số lượng con nghiện ở TP Hồ Chí Minh cũng tăng theo đáng kể. Từ đó, nạn cướp giật, trộm cắp cũng gia tăng mạnh, nhất là trong 2 năm 2012-2013.

Song, các đối tượng từng vào tù ra khám và nghiện nặng ma túy thì vẫn còn đó và lúc nào chúng cũng cần tiền để mua “hàng đá” sử dụng. Mà với một con nghiện, chuyện tự mình làm ra đồng tiền chân chính là điều không tưởng. Do vậy, chỉ còn con đường duy nhất để chúng thỏa cơn nghiện là trộm cắp, cướp bóc. Những tên “cáo già” này thừa biết rằng, chúng luôn bị cơ quan chức năng “để ý”, nếu chúng gây án thì rất dễ bị xộ khám một lần nữa. Vì vậy, lôi kéo các cô cậu tuổi teen vào vòng “kim cô” của mình là chiêu thức mà các đối tượng này thường áp dụng. Các băng cướp trẻ hình thành từ đó…

Khi Lê Đoàn Hậu (tự Beo, 28 tuổi, ngụ quận 10), một tên cướp giật chuyên nghiệp và nghiện ma túy bị Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ thì có đến 49 đối tượng có liên quan cũng bị tạm giữ để điều tra. Qua sàng lọc, có 18 đối tượng trực tiếp liên quan đến hơn 40 vụ cướp giật mà Hậu và đồng bọn gây ra. Số còn lại cũng là những đứa trẻ bị Hậu dụ dỗ nhưng đang ở giai đoạn đầu, Hậu chưa sử dụng để đi cướp. Nói về quá trình dụ dỗ, Hậu bảo rất dễ vì phần lớn các em này đều là con gia đình khá giả nhưng cha mẹ chỉ lo làm giàu mà chẳng quan tâm gì đến con cái cả.

“Mấy đứa trong nhóm cha mẹ cho tiền mỗi tháng hơn 10 triệu đồng nên chúng tụ tập lại ăn chơi. Do ở gần nhà nên nhiều lần em rủ đi chơi rồi dụ chúng chơi ma túy đá. Sau vài lần, chúng bị nghiện nên cứ thế mà tìm đến em”- Hậu khai. Để các đối tượng này lệ thuộc mình, Hậu tuyệt đối không cho chúng biết nơi mua ma túy nên mỗi lần bị nghiện Hậu bảo đưa tiền là chúng móc sạch túi ra đưa. Thế là Hậu vừa có tiền xài, vừa sử dụng ma túy miễn phí. Khi cạn tiền thì Hậu chỉ chúng cách trộm tài sản của gia đình, cách làm tiền cha mẹ. Có trường hợp Hậu còn hướng dẫn chúng làm “thám tử tư” theo dõi bố mẹ có “bồ nhí” rồi tổ chức tống tiền. Khi không còn có thể kiếm tiền từ gia đình thì Hậu chỉ đạo cho một đàn em thân tín là Lê Tâm Khải Huy (tức Tí “điện”, 27 tuổi) “huấn luyện” các đối tượng nhí đi cướp giật.

Đối với các trẻ vị thành niên, không chịu hít ma túy thì Hậu dụ dỗ chơi game, đánh bạc bằng máy điện tử… và chúng cũng nghiện như ma túy vậy. Như trường hợp của em Bin (14 tuổi), Hậu dụ em đến khách sạn Tân Thành Lộc (phường 8, quận 10) để chơi game đánh bạc. Khi hết tiền Hậu xúi Bin đi cướp và em đã thực hiện một số vụ giật dây chuyền…

Dù các đối tượng nhí này đã bị cơ quan Công an bắt giữ suốt nhiều ngày liền nhưng cha mẹ các em chẳng hề hay biết. Khi được thông báo, nhiều ông bố, bà mẹ mới hớt hải tìm đến và quả quyết là Công an đã bắt nhầm người chứ con của họ chẳng thể nào đi cướp. “Mấy chú coi lại đi chứ tui sắm cho nó xe SH; quần áo, giày dép toàn đồ hiệu, mỗi ngày còn cho nó 500.000 đồng tiêu vặt thì lẽ nào nó lại đi cướp?”, nhiều đấng sinh thành “hồn nhiên” nói với các cán bộ Công an như thế. Khi được hỏi vì sao chúng bỏ nhà đi nhiều ngày để sống “bầy đàn” trong khách sạn mà cha mẹ không hay thì nhiều phụ huynh mới ngớ ra. Họ bảo do nghe con nói lúc thì sang nhà bạn để cùng học bài, lúc thì bảo trường tổ chức đi du lịch… nên tin tưởng chứ đâu có ngờ...

Lưu Văn Lộc (tự Đen, 22 tuổi), kẻ cầm đầu băng cướp giật có tuổi đời khá trẻ vừa bị bắt giữ vào tháng 8/2014. Gần 1 năm trước, sau khi ra tù với tội danh cướp giật, Lộc trở về địa phương ở phường 1, quận 10. Thấy nhiều đối tượng “nhí” ở gần nhà mình chơi bời lêu lổng nên y nảy sinh ý định sẽ làm đại ca của chúng để sau này có thể rảnh tay thỏa cơn nghiện mà không phải thường xuyên đi cướp giật. Để lôi kéo, dụ dỗ các đối tượng này, Hiếu thực hiện một số vụ cướp giật để kiếm tiền rồi rủ Nguyễn Văn Tùng (tự Bo “khùng”, 21 tuổi), Trần Văn Quy (Bành, 20 tuổi), Võ Chí Hiếu, Hồ Văn Hiếu (Hai “càng”, 19 tuổi)… đi ăn uống, nhậu nhẹt và hít… “hàng đá”.

Sau vài lần như vậy, những chàng thanh niên mới lớn cảm thấy thèm “hàng đá”. Muốn có hàng sử dụng thì phải có tiền để mua nên chúng không còn cách nào khác là phải đi cướp giật. Từ đó, Lộc chỉ cần ngồi một chỗ để lệnh cho từng đàn em một đi cướp giật để “nuôi” mình. Sau khi đã hình thành băng nhóm với số lượng gần 10 tên, để thuận tiện cho quá trình ẩn náu và gây án, Lộc chỉ đạo một đàn em khác là Dương Chí Cường thuê một căn hộ chung cư để làm nơi tụ tập hít “hàng đá” và bàn kế hoạch gây án. Băng này đã gây ra hàng chục vụ…

Xuất phát từ thực tế hầu hết các đối tượng trộm cướp đều là con nghiện và ngược lại nên thời gian gần đây, bên cạnh công tác đấu tranh truy bắt cướp giật, trộm cắp, cơ quan Công an các cấp ở TP Hồ Chí Minh còn tăng cường theo dõi, đeo bám và bắt giữ các đối được mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Trung tá Nguyễn Lê Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát đặc nhiệm hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian gần đây, lực lượng đặc nhiệm hình sự đã bắt giữ một số trùm bán lẻ heroin cho các đối tượng trộm, cướp theo phương thức điện thoại đặt hàng rồi hẹn địa điểm giao nhận.

Qua đó đã lần ra nhiều manh mối để phục vụ quá trình truy xét các băng nhóm cướp giật. Và cũng theo Trung tá Hùng thì phần đông đối tượng trong các băng nhóm này cũng là những đứa trẻ bị dụ dỗ vào con đường ma túy, tội phạm. Mà nguyên nhân chính, bao đời nay vẫn vậy, đó là thiếu sự quan tâm chăm sóc của các đấng sinh thành.

Mã Hải