Qua tài liệu của cơ quan điều tra, tháng 2/2020, mặc dù không có mặt hàng khẩu trang nhưng do cần tiền tiêu xài cá nhân và biết chị N.T.M, trú tại  quận Hoàng Mai (Hà Nội) có nhu cầu mua hàng nên Tuấn Anh nảy sinh ý đồ chiếm đoạt tài sản. 

Tuấn Anh sử dụng tài khoản facebook cá nhân nhắn tin cho chị M giao bán khẩu trang với giá rẻ. Chị M đã tin tưởng và đặt 20 thùng khẩu trang 4 lớp nhãn hiệu AMI trị giá 240 triệu đồng. 

Tuy nhiên, để đảm bảo, Tuấn Anh yêu cầu chị M đặt cọc 20% giá trị đơn hàng là 48 triệu đồng và hẹn đến ngày 20-2 sẽ giao hàng. Chị M đồng ý và giao số tiền cho đối tượng. 

Đến ngày hẹn, Tuấn Anh không giao hàng cho chị M như thỏa thuận, bị hại liên lạc thì đối tượng nói số hàng bị lực lượng chức năng thu giữ và hứa sẽ trả dần số tiền đặt cọc. Sau đó, Tuấn Anh đã trả lại cho chị M 25 triệu đồng.

Bị can Trần Tuấn Anh 

Ngày 16-8, Tuấn Anh tiếp tục giao bán 5 chai nước hoa nhãn hiệu Lelabo Another 13 cho chị Đ.H, ở quận Tây Hồ, Hà Nội với giá là 3,9 triệu đồng/1 chai và yêu cầu chuyển 19,5 triệu đồng để đặt cọc. Sau đó, Tuấn Anh đã lên mạng mua 10 chai nước hoa Lelabo Another 13 hàng giả với giá là 360.000 đồng/ 1chai để giao cho chị H. 

Hai ngày sau đó, đối tượng hẹn chị H để giao nước hoa. Tại đây, chị H đã kiểm tra hàng và biết đây không phải là nước hoa chính hãng nên đã đưa Tuấn Anh về Công an phường Nam Đồng làm rõ sự việc. Tại cơ quan Công an, đối tượng đã đầu thú và thành khẩn khai nhận hành vi vi phạm.

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận ngoài 2 vụ việc trên, với thủ đoạn tương tự, Trần Tuấn Anh đã chiếm đoạt số tiền 10,7 triệu đồng của chị B.T.H (SN 1999), trú tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình; chị V.P.T (chưa rõ nhân thân lai lịch) số tiền 7 triệu đồng; chị H.T.V (chưa rõ nhân thân lai lịch) số tiền 13,5 triệu đồng đặt cọc cho Tuấn Anh để mua khẩu trang.

Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đề nghị ai là bị hại liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên hệ Thượng úy Kim Tiến Huy, cán bộ Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Đống Đa, điện thoại: 0349.371888 để giải quyết theo quy định của pháp luật.


Hiền - Vinh