Quyết định truy nã Dương Đình Sơn.

Chiều 27/4, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã có cáo trạng truy tố Dương Đình Sơn (52 tuổi), trú ở 14B Nguyễn Trung Trực, phường Tân Lập, TP Nha Trang về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty cổ phần Xuất khẩu lao động thương mại và du lịch (CP XKLĐ-TMDL) Hà Nội là doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty Công nghiệp ôtô Việt Nam được Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh một số hoạt động, trong đó có dịch vụ xuất khẩu lao động. Do nhu cầu mở rộng địa bàn hoạt động nên ngày 28/3/2006, Chi nhánh Công ty CP XKLĐ-TMDL đã được hình thành tại tỉnh Khánh Hòa, do Phó Tổng giám đốc Nguyễn Trí Dũng trực tiếp đảm trách điều hành.

Hai tháng sau đó, ông Dương Đình Sơn được tuyển dụng và bổ nhiệm chức danh Phó Giám đốc Chi nhánh và chính thức trở thành Giám đốc từ ngày 24/5/2008. Mặc dù không được ủy quyền trực tiếp thực hiện các thủ tục đưa người Việt Nam đi lao động tại Hàn Quốc và không được phép thu bất kỳ khoản tiền nào của những người có nhu cầu XKLĐ, thế nhưng từ tháng 4/2007 đến tháng 4/2008, Dương Đình Sơn đã mượn danh Giám đốc Chi nhánh Công ty CP XKLĐ-TMDL tại Khánh Hòa để ký cam kết đào tạo ngoại ngữ cho những người có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài và chỉ đạo kế toán Dương Anh Phương thu tiền trái phép, nhưng không lập chứng từ sổ sách kế toán.

Gần 3 năm sau đó, 8 người dân ở các tỉnh Vĩnh Phúc, Hải Dương, Khánh Hòa và TP Hà Nội phát hiện mình đã… sập bẫy lừa nên đã tố cáo Dương Đình Sơn lừa đảo chiếm đoạt của họ hơn 560 triệu đồng rồi lẩn trốn. Sau khi thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan, ngày 5/7/2011, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố bị can đối với Dương Đình Sơn về tội danh nêu trên và ra quyết định truy nã trên toàn quốc.

4 tháng sau đó, khi biết không thể nào né tránh pháp luật, nên kẻ lừa đảo đã đến Công an huyện An Lão, TP Hải Phòng đầu thú vào ngày 7/11/2011.

Mặc dù hành vi phạm tội do chính Dương Đình Sơn gây ra, nhưng Công ty CP XKLĐ-TMDL đã chia sẻ khó khăn cho người bị hại 105,7 triệu đồng, kẻ lừa đảo cũng đã khắc phục hậu quả 81 triệu đồng

Hữu Toàn