Sau một thời gian sang Malaysia làm nghề nấu ăn, Phạm Thị Kim Phượng (30 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) thấy Thanh (chủ nhà trọ) và nhiều phụ nữ Việt Nam khác kiếm tiền quá dễ dàng qua việc cung cấp tài khoản ngân hàng cho nhóm lừa đảo do người Nigeria cầm đầu tại Malaysia.

Quyết gia nhập đường dây này, Phượng cặp và sống như vợ chồng với Osita (người Nigeria) và được Osita kết nối cho Phượng làm việc với 3 đối tượng người Nigeria khác chuyên lừa đảo phụ nữ Việt Nam (do Osita chê phụ nữ Việt Nam ít tiền nên chỉ lừa phụ nữ Mỹ và Anh).

Nhiệm vụ của Phượng là kiếm các tài khoản ngân hàng để cung cấp cho 3 đối tượng này. Thực hiện nhiệm vụ, Phượng về Việt Nam gặp lại bạn cũ Nguyễn Thị Tốt (29 tuổi, ngụ Long An) rủ rê sang Malaysia làm việc, Phượng sẽ lo vé máy bay và được Tốt đồng ý.

Tháng 8-2015, cả hai sang Malaysia, Phượng rủ Tốt gia nhập đường dây lừa đảo mà Phượng đã làm vì kiếm tiền rất dễ. Do kinh tế khó khăn nên Tốt đồng ý.

Để “ghi điểm” khi mới nhận việc, Tốt “móc nối” với Nguyễn Thị Thùy Trang (tên thường gọi Sara, 29 tuổi, ngụ Tây Ninh, đang ở Malaysia) và được Trang cung cấp 2 tài khoản ngân hàng đứng tên Nguyễn Thị Hiền và Đào Thị Thùy Trang.

Bên cạnh đó, tại Việt Nam, Tốt cũng nhờ người quen là Lê Võ Phan Châu (26 tuổi, ngụ Long An) đứng tên mở giúp tài khoản và lừa cả cha chồng là ông Võ Văn Sớt (48 tuổi, ngụ Long An) đứng tên mở tài khoản để Tốt gửi tiền về phụ cha mẹ chồng nuôi con. Tưởng thật, sau khi mở tài khoản, ông Sớt và Châu đều giao thẻ visa và thông tin tài khoản cho Tốt mang sang Malaysia sử dụng.

Tang vật một vụ lừa đảo do người Nigeria cầm đầu đã bị cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ.

Sau khi có các tài khoản ngân hàng, nhóm lừa đảo bắt đầu thực hiện kịch bản tìm bạn tình qua mạng xã hội Facebook. Nạn nhân là bà T.T.T.P. (ngụ quận 3, TP Hồ Chí Minh).

Ngày 23-10-2015, bà P ngất ngây hạnh phúc khi biết chỉ còn 3 ngày nữa, người tình trên mạng là ông Delton Cole (sống ở Mỹ) sẽ gửi một thùng quà lớn có giá trị về mừng sinh nhật của bà.

Đúng hẹn, bà P. nhận được điện thoại của người phụ nữ xưng tên Châu, nhân viên sân bay Nội Bài đang làm thủ tục thùng quà chuyển từ Mỹ về, trong thùng có đồ điện tử, trang sức, số lượng lớn tiền đô la Mỹ và bảng Anh. Vì vậy, bà P. phải đóng tiền phí, tiền phạt, tiền hoa hồng tổng cộng 465 triệu đồng.

Sau đó, nhân viên hải quan này báo là thùng hàng của bà P. đã chuyển vào sân bay Tân Sơn Nhất và bà P. làm việc với nhân viên hải quan tên Hoàng.

Qua điện thoại, Hoàng cũng yêu cầu bà T. nộp các khoản phí, phạt, tổng cộng 504 triệu đồng. Theo yêu cầu của Châu, Hoàng, bà P đã chuyển vào các tài khoản mang tên Trần Thanh Hồng, Đào Thị Thùy Trang,  Lê Võ Phan Châu, Nguyễn Thị Hiền và Võ Văn Sớt.

Tuy nhiên, sau khi đóng gần 970 triệu đồng nhưng chờ mãi vẫn không thấy hàng, nghi ngờ bị lừa nên bà P đã trình báo cơ quan Công an.

Trong khi Công an TP Hồ Chí Minh tiến hành phong tỏa các tài khoản bà P chuyển tiền vào thì tại Malaysia, Osita và Nguyễn Thị Tốt sử dụng thẻ visa rút hết tiền của nạn nhân chuyển vào tại các cây ATM và Nguyễn Thị Thùy Trang đến ngân hàng rút trả giao cho Tốt.

Riêng khoản tiền chuyển vào tài khoản đứng tên Lê Võ Phan Châu, Tốt nhờ Châu ra ngân hàng rút tiền giúp vì thẻ visa đã bị khóa. Khi Châu ra ngân hàng ở thị trấn Đức Hòa, Long An, rút tiền thì bị cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện, phối hợp với Công an thị trấn Đức Hòa triệu tập làm việc.

Ngày 6-11-2015, Tốt về Việt Nam để lấy tiền từ Lê Võ Phan Châu thì bị Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện. Trong khi làm việc với cơ quan điều tra, Tốt liên tục nhận được điện thoại của Phượng, điện thoại của bà T. (mẹ Phượng), điện thoại của P (anh trai Phượng) hỏi đã nhận được tiền của Châu chưa và yêu cầu Tốt giao tiền.

Khi bị cơ quan điều tra mời lên làm việc, những người thân của Tốt và Phượng đều sững sờ, vì chỉ muốn giúp cho Tốt và Phượng mà không hề biết mình đã bị lừa.

Ngoài tham gia đường dây này, Trang còn tham gia một đường dây lừa đảo khác đã cùng Đồng Thị Thu Giang (Hải Phòng) cung cấp 11 tài khoản giúp các đối tượng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng của các bị hại.

Ngày 13-11, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP Hồ Chí Minh đề nghị truy tố Phạm Thị Kim Phượng, Nguyễn Thị Tốt và Nguyễn Thị Thùy Trang tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thúy Hà