Đối tượng là Phạm Bình Minh (31 tuổi, ĐKHK tại ngõ 293/63 đường Tam Trinh, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Lợi dụng việc phân khúc shophouse (hình thức căn hộ nhà ở kết hợp cửa hàng thương mại, hay còn gọi nhà phố thương mại), một lĩnh vực hót, thu hút nhiều nhà đầu tư tìm mua, Phạm Bình Minh, Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Ba Đình đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt của 8 khách hàng với tổng số tiền 6,4 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế Công an TP Hà Nội xác định, tháng 10-2016, Nguyễn Thị Minh Đức được thuê làm Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Ba Đình (gọi tắt là Công ty Ba Đình), có trụ sở tại D10 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Đức có nhiệm vụ điều hành mọi hoạt động của công ty. Đối tượng hoạt động khoảng một năm thì thôi giữ chức vụ, việc điều hành hoạt động của công ty do Phạm Bình Minh thực hiện.         

Ngày 15-12-2016, Công ty Ba Đình ký hợp đồng môi giới bất động sản với Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi sao Việt – là công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. 

Theo đó, Công ty Ba Đình được môi giới, bán một số căn hộ chung cư tại tòa nhà C1 dự án DCapitale Trần Duy Hưng do công ty Ngôi sao Việt làm chủ đầu tư (không được bán loại hình shophouse). 

Trong quá trình tiếp xúc với khách hàng, Minh phát hiện loại hình shophouse đang được nhiều nhà đầu tư săn tìm nên đối tượng nảy ý định thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (mặc dù vào thời điểm này, chủ đầu tư dự án chưa có chủ trương bán loại hình shophouse và Công ty Ba Đình không được chủ đầu tư cho phép môi giới bán các căn shophouse thuộc dự án DCapitale Trần Duy Hưng). 

Từ tháng 11-2016, đối tượng bắt đầu thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi. Khi các khách hàng đến công ty tìm hiểu dự án DCapitale Trần Duy Hưng, Minh thường giới thiệu về các căn shophouse, sau đó yêu cầu các khách hàng đặt cọc từ 200 đến 500 triệu đồng/căn.

Việc giới thiệu lập lờ của Phạm Bình Minh khiến các khách hàng tin rằng, Công ty Ba Đình được phép môi giới căn shophouse nên đã nộp tiền đặt cọc. 

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội xác định từ tháng 11-2016 đến tháng 11-2017, dưới sự chỉ đạo của Phạm Bình Minh, Nguyễn Thị Minh Đức đã thu tiền đặt cọc của 8 khách hàng với tổng số tiền 6,4 tỷ đồng. Khi khách hàng nộp tiền, các đối tượng viết phiếu thu và hẹn thời gian là tháng 9-2017, khi chủ đầu tư mở bán loại hình shophouse sẽ thông báo để khách hàng ký hợp đồng. 

Quá thời hạn đã lâu, các khách hàng đã nhiều lần tìm gặp Phạm Bình Minh nhưng đối tượng khất lần và đến tháng 2-2018 thì bỏ trốn. Người bị hại sau đó đã làm đơn trình báo cơ quan Công an.

Hiện cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã truy nã đối tượng Phạm Bình Minh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Để phục vụ việc điều tra, mở rộng vụ án, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đề nghị các cá nhân đã nộp tiền cho Công ty Ba Đình, nộp cho bà Nguyễn Thị Minh Đức và Phạm Bình Minh để mua shophouse tại dự án DCapitale Trần Duy Hưng, liên hệ Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế - Công an TP Hà Nội để giải quyết. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, điện thoại: 0912.422.578, gặp điều tra viên Tưởng Duy Hiệu. 

X.Mai