Kết quả điều tra thể hiện, Việt đã có vợ, con nhưng không có nghề nghiệp ổn định. Năm 2014, Việt sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch và làm thuê tại một xưởng sản xuất đồ chơi trẻ em ở tỉnh Quảng Đông.

Tại đây, Việt quen Nguyễn Thị Khấu (28 tuổi, quê ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long). Khấu bàn với Việt về Vĩnh Long đón phụ nữ sang Trung Quốc làm việc với mức lương cao. Khi đưa sang Trung Quốc, Việt giao phụ nữ cho Khấu để chị ta cùng chồng là người Trung Quốc bán phụ nữ Việt Nam làm gái mại dâm hoặc lấy chồng Trung Quốc.

Bị cáo Việt.

Thỏa thuận với Việt xong, Khấu điện thoại cho người quen là chị Mai (quê ở Vĩnh Long) rủ sang Trung Quốc làm ăn với mức lương 8 triệu đồng/tháng. Chị Mai nói không có tiền đi thì Khấu nói sẽ có người tên Việt về lo hết thủ tục và đón sang. Chị Mai nghĩ Khấu nói thật lòng nên đồng ý.

Trước khi Việt về Việt Nam, Khấu đưa cho Việt 4.200 Nhân dân tệ (khoảng 15 triệu đồng tiên Việt Nam) và thông tin cá nhân của chị Mai cho Việt biết để liên hệ.

Sáng 27- 8- 2015, Việt về Vĩnh Long đón chị Mai từ bến xe miền Đông về Hà Nội. Trên đường đi, chị Mai phát hiện mình bị lừa bán sang Trung Quốc nên đã nhờ người báo cho cơ quan Công an. Việt bị bắt giữ ngay sau đó.

Quá trình điều tra vụ án này, cơ quan Công an đã tách rút hồ sơ liên quan đến hành vi phạm tội của Khấu và một số đối tượng khác. Khi nào bắt được sẽ điều tra và xử lý sau.

Nguyễn Hưng