Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Vũ Thanh Hà và Tuyết không có nghề nghiệp. Tháng 7-2017, Hà tình cờ quen một người đàn ông tên Sơn (quê Thanh Hóa). Qua nói chuyện, Hà biết Sơn bán ma túy nên nảy sinh ý định mua bán chất ma tuý với Hà để kiếm lời. 

Sau khi Sơn đồng ý, Hà gọi điện cho bạn gái mới quen là Hoàng Thị Ánh Tuyết rủ đi Thanh Hóa chơi và mua ô tô cùng mình. Sáng 10-12-2017, Hà lái ô tô đến đón Tuyết để đi Thanh Hóa và thuê nhà nghỉ qua đêm.

Hai bị cáo Hà và Tuyết tại phiên xử. 

Tại nhà nghỉ, Hà và Tuyết sử dụng ma túy đá do Hà mang theo. Sáng hôm sau, Hà điện thoại cho Sơn đặt mua 1kg ma túy đá và 30 túi hồng phiến với tổng số tiền 500 triệu đồng. Sơn đồng ý và hẹn Hà sáng 13-12-2017 sẽ giao hàng tại khu vực đầu cầu Hoàng Long, thành phố Thanh Hóa. 

Đúng hẹn, Hà để Tuyết ngủ ở nhà nghỉ và lái xe đi nhận ma tuý. Sau khi nhận hàng, Hà mang số ma túy trên về nhà nghỉ cất giấu và gọi Tuyết dậy. Khi Tuyết vào nhà vệ sinh, Hà nhận được điện thoại của người bạn xã hội tên Tàng (chưa rõ địa chỉ) đặt mua 200g ma túy đá. Thống nhất giá và địa điểm giao nhận ma tuý xong, Hà bỏ ma túy vừa mua của Sơn ra phân chia, đóng gói. 

Từ nhà tắm đi ra, Tuyết thấy Hà đang đóng gói ma tuý nên tới giúp đỡ đóng. Khi số lượng ma tuý được Hà phân chia thành các túi theo đơn đặt hàng của khách thì cả hai cùng nhau về Hà Nội. Tới địa phận huyện Thường Tín, khi Hà và Tuyết chuẩn bị giao hàng cho Tàng thì bị cơ quan Công an kiểm tra và bắt quả tang số lượng ma tuý trên. 

Tại cơ quan điều tra, Hà còn khai trước đó khoảng 1 tháng, anh ta cùng Tuyết vào Thanh Hóa mua của Sơn 100g ma túy đá với giá 35 triệu đồng mang về Thái Nguyên bán kiếm lời. Về hai đối tượng tên Sơn và Tàng, do chưa xác định rõ địa chỉ cụ thể nên cơ quan điều tra tạm tách rút tài liệu liên quan, khi nào làm rõ được sẽ xử lý sau.

Tại phiên xử, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như trên và xin giảm nhẹ hình phạt để sớm có cơ hội hoà nhập cộng đồng. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử xác định, hành vi phạm tội của hai bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng khi mua bán trái phép chất ma tuý với số lượng lớn. Vì thế cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. 

Với phán quyết trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hà tù chung thân, bị cáo Tuyết 16 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý.

Nguyễn Hưng