Chúng tôi tìm gặp Hoàng Thị Lan, trú tại xã Hợp Thành, TP Lào Cai, một nạn nhân vừa may mắn được giải cứu về nước vào một chiều đầu tháng 10/2007.

Trong căn nhà thấp lè tè, đồ đạc chẳng có gì đáng giá, Lan ngồi thất thần, khuôn mặt đượm vẻ u buồn. Nửa tháng trôi qua kể từ ngày được giải thoát, nỗi ám ảnh về những ngày bị đầy đọa trong các nhà chứa ở bên kia biên giới vẫn khiến Lan hoảng loạn, ngại ngần khi phải tiếp xúc với những người lạ mặt.

Song khi nhận được sự chia sẻ của chúng tôi, Lan như trút được tấm lòng, cô bộc bạch tâm sự, câu chuyện về những chuỗi ngày bị hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần cứ theo những giọt nước mắt tuôn rơi, trên đôi gò má gầy gò, sớm già hơn tuổi tác.

Gia cảnh khó khăn, Lan chỉ học hết phổ thông rồi ở nhà làm thuê cho một cửa hàng giò chả, lấy tiền phụ giúp gia đình. Ban ngày, Lan làm việc tại nhà chủ, mãi đến tối mịt mới trở về nhà... chính môi trường sống đó khiến Lan rất nhút nhát.

Cho đến một ngày, người bạn cùng lớp là Định Thị Hà, trú tại xã Cam Đường, TP Lào Cai tìm đến nơi Lan đang làm việc. Lâu ngày không gặp người bạn cũ, Lan rất vui mừng. Trong buổi gặp đó, Lan đã được Hà giới thiệu cho gặp người phụ nữ tên là Hoàng Thị Chuyên.

Sau vài câu thăm, hỏi xã giao Chuyên ngỏ ý xin giúp cho Lan có được một việc làm ổn định, có thu nhập cao... Mọi chuyện tưởng chỉ dừng ở đây nào ngờ…

Vài ngày sau đó, Hà chủ động gặp Lan và mời Lan đi sinh nhật. Cô bé Lan nhẹ dạ không biết âm mưu tàn nhẫn của người bạn thân nên đã đồng ý đi, rồi bị lừa sang bên kia biên giới bán vào động mại dâm của một phụ nữ tên Hiền.

Lan còn nhớ mãi cái đêm kinh hoàng ấy, trong căn phòng thấp lè tè, một lão già ngoài 70 tuổi lao vào, hắn điên cuồng xé rách quần áo của Lan. Cô bé tội nghiệp tìm cách chống trả nhưng không đủ sức để chống đỡ với sức vóc của ông ta. Khi Lan tỉnh dậy, cô thấy người mệt lả, toàn thân đau nhức, trên thân thể đầy những vết tím bầm.

Sau lần bị ép phải bán đi cái quý giá của người con gái, Lan bị chủ chứa Hiền đưa tiếp vào một động mại dâm ở sâu trong nội địa. Trong những ngày ấy, Lan được một người phụ nữ có cùng cảnh ngộ thương tình cho tiền, giúp Lan trốn chạy... Nào ngờ, khi ra được đến thị trấn Hà Khẩu, Lan lại bị chủ chứa Hiền bắt giữ lại.

Từ sau lần đó, Lan bị bọn chúng quản lý một cách chặt chẽ, không cho ra khỏi nhà. Cho đến một lần, khi buộc phải tiếp một khách mua dâm người Việt Nam. Lan đã kể lại hoàn cảnh của mình và mượn điện thoại của ông ta gọi về cho gia đình. 

Căn cứ vào lá đơn trình báo của gia đình người bị hại, giữa tháng 9/2007, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP Lào Cai phối hợp với Công an Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã giải cứu an toàn Lan trở về nước, đoàn tụ cùng gia đình.

Ngày 21/9, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH đã thực hiện lệnh bắt giữ hai đối tượng Hà và Chuyên về hành vi mua bán phụ nữ. Khi biết Hà chính là đối tượng đồng phạm lừa bán mình sang Trung Quốc, Lan bật khóc nức nở...

Quê gốc tại huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, sau ngày ly dị chồng, Chuyên bỏ nhà sang Trung Quốc làm ăn nên có quen biết với một số chủ chứa mại dâm. Nắm bắt được nhu cầu cần hàng ở  bên kia biên giới, Chuyên đã về nước gặp Hà thỏa thuận việc tìm những cô gái nhẹ dạ, đưa sang nước ngoài...

Vì hám lời, Hà đã đang tâm lừa bán người bạn cùng lớp với giá tiền là 3.000 NDT vì Lan còn trong trắng. Sau phi vụ này trót lọt, Hà được Chuyên chia cho 900 nghìn đồng.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lào Cai liên tiếp xảy ra nhiều vụ mua bán phụ nữ với các thủ đoạn vô cùng tinh vi như vờ xin việc làm, giả yêu đương... Qua đây, mong các cô gái trẻ hãy cảnh giác trước cạm bẫy của những kẻ buôn người

Mai Anh