Thành và Tiến.

Liên tục trong những tháng từ tháng 10 đến tháng 12/2007, Công an quận Đống Đa nhận được nhiều đơn thư tố giác của các nữ sinh đang học ở các trường ĐH về việc họ bị một thanh niên lừa, chiếm đoạt điện thoại di động.

Làm quen, tạo lòng tin, rồi... lừa

Theo một nạn nhân là chị Trần Lệ D., 20tuổi - hiện là sinh viên Trường ĐH Sự phạm Hà Nội. Vào khoảng trưa ngày 8/11/2007, khi chị vừa ra khỏi cổng trường với một bạn gái cùng lớp thì có một thanh niên nam khoảng 22-24 tuổi đến gặp và nói: “Bạn nháy điện thoại hộ số máy này vì máy tớ hết pin”.

Chị D. nháy máy giúp đến số anh ta đọc, máy có đổ chuông. Cũng buổi trưa cùng ngày, chị D. nhận được tin nhắn của gã thanh niên này, giới thiệu tên là Quân, mới đi du học nước ngoài về, quê ở Hải Phòng, mẹ là giảng viên ĐH Hải Phòng.

Tiếp tục nhắn tin qua lại, chị D. thấy hắn rất lịch sự và tin tưởng. Sau đó ít ngày, gã thanh niên này nhắn tin mời chị đi ăn, xem phim,…

Đến 18h30 ngày 11/11/2007, hắn lại nhắn tin mời chị đi ăn gà rán KFC ở phố Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội. Do nể và tin gã sinh viên này chị D. đã đồng ý đi.

Đúng như đã hẹn, chị D. đứng chờ ở cổng trường thì gã thanh niên tự xưng tên Quân đi đến bằng xe taxi, sau đó hai người đèo nhau bằng xe máy tới quán gà rán KFC ở phố Huỳnh Thúc Kháng. Trên đường đi, chị D. hỏi tên thì hắn lại nói là Việt Anh, tên thường gọi là Quân.

Khi đến quán, khoảng 5 phút thì chị D. thấy máy điện thoại của mình có người gọi, giọng nam nói xin gặp anh Việt Anh. Chị D. đưa máy cho anh bạn mới quen nói chuyện tiếp. Gã thanh niên này nói có người em trai, bảo cậu ấy mang quà đến để tặng chị D., cậu em trai từ Hải Phòng lên không biết đường.

Sau đó, có thêm khoảng 5 cuộc gọi của cậu em trai gã thanh niên, chị D. đưa điện thoại cho hắn nghe, hắn giả vờ chỉ đường và nói em ở dưới nhà. Hắn vừa đi vừa cầm điện thoại của chị D. nói chuyện.

Khi quay ra không nhìn thấy anh ta đâu và điện thoại cũng không thấy, chị D. biết mình đã bị lừa chiếc điện thoại Nokia N72 trị giá lúc mua hơn 4 triệu đồng.

Chưa đầy 2 tháng lừa 17 nữ sinh viên

Sau khi nhận được các đơn tố giác, công an quận Đống Đa đã tiến hành rà soát, điều tra. Khoảng 17h ngày 17/12/2007, cơ quan công an đã cùng bảo vệ trường Đại học Ngân hàng ở phố Chùa Bộc bắt được gã thanh niên lừa đảo, khi hắn đến trường này để tiếp tục “hành nghề”.

Tại cơ quan công an hắn khai tên là Phạm Phúc Thành, 24 tuổi, hộ khẩu ở khu Thị Tứ, xã Đồng Gia, Kim Thành, Hải Dương. Trong người Thành lúc nào cũng có 3 điện thoại, 2 chiếc chuyên dùng để gọi điện, nhắn tin lừa đảo, chiếc thứ 3 hắn vừa lừa được.

Những nữ sinh nhẹ dạ, giờ chỉ còn biết viết đơn tố cáo "anh bạn hào hoa".

Hắn đã trực tiếp làm một mình 10 vụ và cùng Tiến thực hiện 7 vụ. Theo thống kê ban đầu từ 29/10/2007 đến giữa thán 12/2007, chúng đã lừa 17 nữ sinh, chiếm đoạt 17 điện thoại di động đắt tiền.

Thành khai, từ nhỏ đến lớn đã được gia đình nuôi ăn học tử tế, năm 2001 đã tốt nghiệp cấp 3, năm 2004, đang học tại một trường Đại học ở Hà Nội thì bị đuổi học.

Sau đó, Thành bỏ đi lái xe ở Hải Phòng và Quảng Ninh. Năm 2007, hắn bỏ nghề lái xe và về Thủ đô, với sở thích chơi cá độ bóng đá, hắn đã bị thua và tìm cách lừa đảo  chiếm đoạt tài sản. Tiến đã tốt nghiệp cấp 3, năm ngoái thi ĐH trượt và đang trong thời gian ôn thi để năm nay thi tiếp.

Thành lên Hà Nội tháng 10/2007 với mục đích chơi cá độ bóng đá và làm quen được với đối tượng Vi Mạnh Tiến, 19 tuổi, ở Đồng Mỏ, Chi Lăng, Lạng Sơn. Tiến cho hắn về ở cùng phòng, mỗi tháng hắn trả cho Tiến 230.000 đồng tiền phòng. Thấy Tiến là người nhanh nhẹn, Thành đã rủ Tiến tham gia lừa.

Thủ đoạn của Thành là đến các cổng trường ĐH, tăm xem những nữ sinh có điện thoại đắt tiền thì sẽ giả vờ nhờ nháy máy vào số máy nào đó (vào chính số máy của Thành, hắn để ở chế độ rung trong túi quần).

Có được các số điện thoại hắn sẽ nhắn tin, làm quen, rủ đi ăn uống, xem phim,… một hai lần, hắn đều trả tiền, có những trường hợp hắn còn mua card điện thoại tăng “con mồi” để gây được lòng tin. Mác hắn đóng giả sinh viên, đang học tại trường quốc tế RMIT, mới học ở Ấn Độ về, cuối năm 2008 lại sang học ở Singapore.

Bằng thủ đoạn trên, Thành đã thu thập được rất nhiều các số điện thoại, tên của các nữ sinh viên ở 13 trường ĐH trên địa bàn Hà Nội. Các số điện thoại có được Thành ghi trong một cuốn sổ với 8 trang đặc kín, lên tới hàng trăm các số điện thoại, tên. Trong số này, có một số tên nữ sinh được Thành đánh dấu - đây là những trường hợp Thành đã lừa được, có cả ngày tháng, loại điện thoại lấy được.

Những phi vụ đi lừa cùng Tiến, hắn đưa máy điện thoại đã cài sẵn số “con mồi”, phân công Tiến đứng ở ngoài các quán mà hắn hẹn con mồi, cứ 5 phút lại gọi điện vào số của con mồi, nói cho gặp anh Quân hoặc Việt Anh. Lúc đó, Thành sẽ cầm máy điện thoại của nữ sinh để nghe, hoặc vờ hẹn hè, chỉ đường, lợi dụng sơ hở là hắn chuồn mất, mang theo cả điện thoại của nữ sinh.

Nếu đi một mình, Thành để máy trong túi quần, thỉnh thoảng nháy máy sang số điện thoại của con mồi đi cùng, rời viện cớ có người gọi cho mình, mượn máy của nữ sinh, rồi sơ hở là “chuồn”.

Mỗi lần lừa được điện thoại hắn lại mang đi bán ở các cửa hàng trên địa bàn Hà Nội, hắn chia tiền cho Tiến từ 50.000 đến 100.000 đồng.

Hiện Thành và Tiến đã bị bắt tạm giam 3 tháng và cơ quan công an đang tiếp tục điều tra. Những ai là bị hại của Thành, có thể liên hệ với công an quận Đống Đa, số ĐT 04.9396544 để trình báo

Minh Tiến