1. Phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án giết người do bị cáo Trương Thành Trúc (44 tuổi, ngụ Sóc Trăng) gây ra diễn ra ngày 22/5 vừa qua để xem xét đơn kháng cáo xin giảm án của bị cáo và đại diện hợp pháp gia đình nạn nhân.

Theo bản án sơ thẩm, gần 4 năm trước, Trúc và nạn nhân Hồ Đức Tín (24 tuổi, ngụ Bình Thuận) cùng là phụ hồ tại công trình xây dựng nhà trên đường Phan Đình Phùng, phường 1, quận Phú Nhuận. Đêm 20/9/2011, trong lúc chơi đánh bài, giữa hai người xảy ra mâu thuẫn. Lời qua tiếng lại, Tín đã bị Trúc dùng cây sắt đánh vào đầu, trán dẫn đến tử vong. Sau đó, Trúc bỏ trốn, đến giữa tháng 9/2014 mới bị bắt giữ.

Với hành vi phạm tội nêu trên, xử sơ thẩm, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Trúc mức án tù chung thân về tội "giết người". Sau phiên tòa sơ thẩm, Trúc đã làm đơn kháng cáo. Đại diện gia đình bị hại, mẹ Tín cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Con trai đang độ tuổi thanh xuân nhưng bị Trúc vô cớ tước đi mạng sống, thế nhưng tại tòa người mẹ khổ đau này vẫn một mực xin giảm án cho Trúc.

Trình bày lý do tại tòa, người mẹ đáng thương này nói: gần 4 năm đã qua nhưng nỗi đau mất con của bà đến giờ vẫn chưa nguôi ngoai. Thế nhưng, với bà mọi chuyện giờ cũng đã rồi, trong khi bị cáo còn hai con nhỏ dại không ai chăm sóc.

Mong muốn của bà là xin HĐXX giảm cho bị cáo một phần hình phạt để bị cáo có cơ hội sớm trở về chăm sóc, nuôi dưỡng các con. Đối với khoản tiền 98 triệu đồng mà án sơ thẩm tuyên buộc bị cáo phải bồi thường, bà đã nhận được 30 triệu đồng, số còn lại bà đồng ý giảm trừ hết luôn cho bị cáo, vì biết hoàn cảnh của bị cáo rất khó khăn...

Tuy nhiên, nhận định hành vi của bị cáo là côn đồ, tàn ác, mức án tòa sơ thẩm tuyên là đã chiếu cố, xem xét nên HĐXX hôm ấy đã bác đơn kháng cáo xin giảm án của bị cáo và mẹ bị hại, giữ nguyên mức hình phạt tù chung thân đối với bị cáo.

Bị cáo Thạch tại phiên xử.

2. Cùng cảnh ngộ mất con và có tấm lòng vị tha như mẹ nạn nhân Tín trong vụ án trên, trong phiên xử vụ án giết người do bị cáo Đặng Ngọc Thạch (35 tuổi, Quảng Ngãi) thực hiện diễn ra vào một ngày cuối tháng 4 vừa qua đã khiến nhiều người cảm phục. Theo nội dung vụ án, Đặng Ngọc Thạch và anh Huỳnh Văn Hòa là bạn đồng hương cùng vào TP Hồ Chí Minh lập nghiệp. Trước ngày xảy ra vụ án, anh Hòa thuê xe Innova của người khác mang đi cầm, Thạch biết chuyện nên khuyên bạn chuộc xe trả cho chủ xe nên hai bên xảy ra cự cãi.

Trưa 9/4/2011, anh Hòa chủ động gọi điện cho Thạch hẹn gặp tại cầu Tham Lương (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) để giải quyết mâu thuẫn đôi bên. Khoảng 14h cùng ngày, Thạch đến điểm hẹn. Khi gặp nhau, lời qua tiếng lại hai bên xảy ra xô xát, Thạch rút súng điện mang theo gí vào người anh Hòa khiến anh này phải bỏ chạy thoát thân.Chạy được mấy trăm mét, anh Hòa vấp ngã xuống đường nên đã bị Thạch dùng dao mang theo đâm chết. Sau khi gây án, Thạch bỏ trốn sang Campuchia, hơn 3 năm sau mới bị bắt giữ. Với hành vi trên, xử sơ thẩm TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Thạch mức án tử hình về tội “giết người”.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Thạch kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đồng thời đại diện gia đình nạn nhân, mẹ anh Hòa cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo...

Tại phiên tòa phúc thẩm, mẹ nạn nhân khẩn khoản xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bà nghẹn ngào: “Hôm nay là ngày giỗ thứ ba của con tôi, vì muốn Thạch được giảm án nên tôi giao lại chuyện cúng giỗ cho các con lo liệu mà đến tòa... Tôi biết rằng hành vi của Thạch là không thể dung thứ nhưng mong tòa xem xét, dù sao con tôi cũng chết rồi, giờ nếu có giết Thạch 10 lần thì con tôi cũng không thể sống lại được. Vì vậy, tôi xin tòa giảm nhẹ cho Thạch để bị cáo có cơ hội trở về nuôi 3 đứa con nhỏ dại... Nói đến đây, như hết sức lực bà cụ ngồi phịch xuống ghế, lấy tay gạt nước mắt.

Bản án hôm ấy nhận định hành vi của bị cáo mức án tử hình là tương xứng nhưng xét lời thỉnh cầu của mẹ bị hại - một người mẹ 76 tuổi nhưng lặn lội đến tòa xin giảm án cho kẻ giết con mình, theo HĐXX đây là một sự nhân đạo hiếm có. Vì vậy, sau khi cân nhắc, xem xét HĐXX chấp nhận lời cầu xin này để bà cụ có thể sống thanh thản những ngày cuối đời, tuyên giảm án cho bị cáo xuống còn tù chung thân.

A.Huy