Ngày 24-2, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh Hải Dương cho biết, đã phối hợp với Phòng PC52, Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ Nguyễn Như Khương (38 tuổi, trú tại thôn Ngọc Khám, xã Gia Đông, Thuận Thành, Bắc Ninh). Khương là đối tượng bị cơ quan Cảnh sát điều tra  ra lệnh truy nã đặc biệt về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đây chỉ là một trong số các đối tượng truy nã đặc biệt Phòng PC52, Công an tỉnh Hải Dương đã bắt giữ thành công trong thời gian qua. 

Chia sẻ với chúng tôi, Đại tá Đỗ Long Vân, Trưởng phòng PC52, Công an tỉnh Hải Dương không giấu được niềm vui, anh bộc bạch: Chỉ tính riêng đợt cao điểm tấn công truy bắt tội phạm, đơn vị đã bắt được 10/2 đối tượng truy nã (ĐTTN), đạt 500% chỉ tiêu đợt cao điểm; phá 3 chuyên án, vượt chỉ tiêu được giao.

Hai đối tượng Quyết và Việt.

Trong đó, phải kể đến việc bắt giữ Phạm Văn Việt (43 tuổi, HKTT An Thanh, Tứ Kỳ, Hải Dương), bị  truy nã đặc biệt của Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng, về tội giết người, sau đó trốn trại giam với án tù chung thân từ ngày 18-10-1996. 

Năm 1994, Việt đóng quân ở Trung đoàn 276, Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không. Do mâu thuẫn với nạn nhân tên là Long, Việt đã dùng búa đinh gây ra cái chết thương tâm cho nạn nhân. Đối tượng Việt bị Tòa án Quân khu 7 xử chung thân, cải tạo tại Trại tạm giam quân pháp thuộc Cục Quân pháp ở Sơn Tây. 

Trong quá trình này, đối tượng đã bỏ trốn. Sau khi tiếp nhận thông tin của Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng, ngày 9-1, Phòng PC52, Công an tỉnh Hải Dương đã xác minh, truy bắt các đối tượng Phạm Văn Việt.

Hơn 20 năm trốn chạy, Việt chưa một lần đặt chân về nơi chôn rau, cắt rốn, việc bắt giữ đối tượng vì thế là một trở ngại đối với lực lượng trinh sát Phòng PC52, Công an tỉnh Hải Dương.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đầu năm 2017, họ có thông tin Việt đang ở TP Hồ Chí Minh. Một mũi công tác của đơn vị sau đó đã vào Nam. Về phần Việt, sau khi trốn khỏi Trại giam 771, Bộ Quốc phòng, Việt vào các tỉnh phía Nam. 

Để tránh bị phát hiện, đối tượng sử dụng chứng minh nhân dân mang tên Phạm Văn Chung (có HKTT tại Gia Lộc, Hải Dương) rồi dán ảnh của anh ta vào đó. Khi lực lượng trinh sát tiến hành xác minh đã gặp rất nhiều khó khăn do đối tượng đăng ký hộ khẩu tại một nơi nhưng lại sinh sống tại một địa điểm khác.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Phòng PC52 xác định được đối tượng đã lấy vợ, sinh được 2 con. Việt và gia đình sinh sống ổn định tại địa chỉ mới là căn nhà vừa mua, hai vợ chồng Việt hiện đang kinh doanh vải may mặc tại một chợ thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Quá trình rà soát, Phòng PC52, Công an tỉnh Hải Dương đã tiến hành bắt giữ Việt sau 20 năm lẩn trốn.

Trường hợp của Phạm Văn Quyết (46 tuổi, HKTT: xã Lê Lợi, thị xã Chí Linh, Hải Dương), bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương (PC45) ra lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội cướp tài sản từ ngày 17-10-1995 là một ví dụ. 

Trước đó, Phòng PC52 đã xác lập chuyên án và xây dựng kế hoạch tổ chức truy bắt. Về phần Quyết, anh ta lẩn trốn vào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên... 

Để tránh bị phát hiện, Quyết đổi tên là Phạm Văn Nguyên và làm thuê đủ các nghề để kiếm sống. Trong thời gian lang bạt, Quyết gặp một cô giáo người Hà Tĩnh, hơn anh ta nhiều tuổi, đã có một đời chồng và một đứa con riêng. Quyết cùng cô giáo này sau đó đã nên vợ, nên chồng rồi có với nhau một cậu con trai... Thời gian sau này, Quyết mới chia sẻ với người vợ về quá khứ của anh ta. Người vợ đã động viên Quyết ra đầu thú nhưng anh ta cứ lần lữa mãi.

Từ thông tin mong manh trên, tổ công tác của Phòng PC52, Công an tỉnh Hải Dương lặn lội vào Lâm Đồng, bắt đầu cuộc tìm kiếm từ huyện rồi đến xã. Sau khi bí mật nhận dạng, tổ công tác của Phòng PC52, Công an tỉnh Hải Dương xác định: Phạm Văn Nguyên chính là Phạm Văn Quyết và tổ chức bắt giữ Quyết tại xã ĐaR SaL sau 22 năm lẩn trốn. 

Ngoài ra, PC52, Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với C52 - Bộ Công an, PC52, Công an tỉnh Bắc Ninh tổ chức triệt phá thành công 1 chuyên án do C52 xác lập, bắt giữ được 1 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm đang lẩn trốn trên địa bàn huyện Ninh Giang, Hải Dương do Công an tỉnh Bắc Ninh ra lệnh.

Xuân Mai