Ngày 8/4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh) cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hoàng Thị Tình (SN 1989, trú tại phố Lỷ A Coong) và Lê Thị Huyền (SN 1983, trú tại phố Chu Văn An, thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà) về hành vi sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Kết quả điều tra cho thấy, vào cuối 2020, thông qua mạng xã hội, Tình quen 1 người có nhận làm các loại giấy tờ, văn bằng chứng chỉ giả nên đã nảy sinh ý định làm giả giấy tờ đất để mang đi cầm cố, vay tiền để phục vụ tiêu xài cá nhân. Theo đó, Tình đã chụp lại giấy tờ đất của bố chồng mình, cung cấp thông tin CMND và hộ khẩu của mình để thuê làm một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mình.

2 đối tượng làm giấy tờ giả mang đi thế chấp lấy tiền tiêu xài.

Sau khi có giấy tờ trong tay, Tình đã liên hệ với anh Bùi Văn T. (SN 1975, trú tại thôn 3, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà) đặt vấn đề vay 150 triệu đồng và thế chấp bằng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo đó, nếu trong 5 tháng Tình không trả được số tiền trên thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ thuộc về anh T.

Đúng theo như kế hoạch mà Tình đã tính toán, anh T. không lường được việc giấy tờ giả, đã làm hợp đồng chuyển nhượng và cho Tình vay số tiền như thỏa thuận.  

Với thủ đoạn trên, Tình rủ bạn là Lê Thị Huyền làm thêm 2 giấy tờ giả nhằm mục đích lừa đảo lấy tiền của người khác để tiêu cá nhân. Tuy nhiên, khi Tình và Huyền tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội thì bị Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đầm Hà tiến hành kiểm tra, xác minh và phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có dấu hiệu làm giả nên đã gửi Công an huyện Đầm Hà trưng cầu giám định và xác nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giả.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Đầm Hà đang tiếp tục điều tra, mở rộng điều tra làm rõ vụ án.

V.Huy