Ngày 25-1, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã kết thúc điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố các bị can: Quách Vân Loan tội "tham ô tài sản", Trần Ngọc Tân, Nguyễn Thị Thanh Lan, Phùng Thị Lộc tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo kết quả điều tra, với vị trí là cán bộ chuyên trách giảm hộ nghèo, tăng hộ khá và là thành viên, kiêm kế toán Ban giảm hộ nghèo, tăng hộ khá phường 11, quận 6, Quách Vân Loan nắm được thông tin những người dân từ danh sách quản lý hộ nghèo trong phường. 

Trong khoảng thời gian từ 10-2012 đến 11-2015, Loan đã lập khống 267 hồ sơ vay vốn Quỹ xóa đói, giảm nghèo (XĐGN), đồng thời thu hồi vốn vay Quỹ XĐGN nhưng không nộp vào tài khoản Ban Chỉ đạo giảm hộ nghèo, tăng hộ khá quận 6, mà chiếm đoạt để sử dụng cá nhân tổng số tiền gần 7,4 tỷ đồng.

Bà Loan chiếm đoạt số tiền lớn trong thời gian dài nhưng không bị phát hiện đó là do trách nhiệm của các bị can có liên quan. Cụ thể, từ tháng 10-2012 đến 4-2014, là Trưởng Ban chỉ đạo giảm hộ nghèo, tăng hộ khá phường 11 quận 6, Trần Ngọc Tân đã thiếu trách nhiệm không kiểm tra, không tổ chức, không tham dự họp xét duyệt hồ sơ vay vốn Quỹ XĐGN, nhưng vẫn ký duyệt trên hồ sơ để chuyển lên Ban chỉ đạo giảm hộ nghèo, tăng hộ khá quận 6 thẩm định, xét duyệt cho vay. 

Trần Ngọc Tân không trực tiếp đối chiếu xác nhận dư nợ (vốn và lãi) của từng hộ vay vốn mà giao hẳn việc kiểm tra này cho Quách Vân Loan. Sau khi thực hiện hoàn tất sổ sách, Loan đưa Trần Ngọc Tân ký. 

Tổng cộng, Trần Ngọc Tân ký 107 hồ sơ vay vốn Quỹ XĐGN, tạo điều kiện để Quách Vân Loan chiếm đoạt gần 2,9 tỷ đồng. Tương tự, từ 4-2014 đến 11-2015, với chức vụ là Trưởng Ban chỉ đạo giảm hộ nghèo, tăng hộ khá phường, bà Nguyễn Thị Thanh Lan đã thiếu trách nhiệm, ký duyệt tổng cộng 160 hồ sơ, giúp bà Loan chiếm đoạt hơn 4,5 tỉ đồng.

Đối với bà Phùng Thị Lộc, từ 10-2012 đến 11-2015, với chức vụ là Phó Ban, kiêm Thủ quỹ Ban giảm nghèo, tăng hộ khá phường, sau khi hồ sơ vay vốn được phê duyệt, Lộc rút tiền về, nhưng đã thiếu trách nhiệm không trực tiếp giải ngân cho các hộ vay vốn theo quy định, mà tin tưởng đưa hết số tiền rút được cho Quách Vân Loan để Loan phát vay thay cho mình, tạo điều kiện để Quách Vân Loan chiếm đoạt tổng cộng số tiền gần 7,4 tỷ đồng.

Thúy Hà