Vụ án mở ra từ lá đơn của anh Nguyễn Cao Sơn (trú tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) gửi đến cơ quan ANĐT.

Anh Sơn là một trong 11 người được Thi cùng đồng bọn đưa qua biên giới, anh tố cáo Thi và đồng bọn đã dùng thủ đoạn gian dối, lừa đưa anh và những người khác sang Trung Quốc làm thuê.

Theo lá đơn anh Sơn gửi đến thì Thi hứa hẹn với mọi người, trong đó có anh Sơn sẽ sắp xếp cho các lao động làm việc với mức lương 10 triệu đồng/ tháng, mỗi người có nhu cầu đi lao động xuất khẩu phải nộp cho Thi 5 triệu đồng…

Song thực tế hoàn toàn ngược lại, công việc thì vất vả, tiền lương lại không đúng như thỏa thuận nên vào giữa năm 2014, anh Sơn cùng một số người khác đã bỏ về Việt Nam.

Quá trình xác minh, cơ quan ANĐT xác định tại địa bàn 4 xã của huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) và huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đang tồn tại một số đường dây đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê.

Trong các đường dây này có sự cấu kết giữa một số đối tượng người địa phương với người nước ngoài (Trung Quốc).

Phạm Bá Thi.

Các đối tượng ở địa phương có nhiệm vụ tuyên truyền, lôi kéo người lao động, sau đó bọn chúng tổ chức cho những người lao động đi dưới dạng tập trung theo từng chuyến từ 3-5 người, thậm chí các đối tượng đã thuê ôtô khách chở hàng chục người từ địa phương ra đến khu vực cửa khẩu giáp biên giới Trung Quốc.

Do thỏa thuận từ trước nên 7/11 người trong số đó đều nộp cho Thi một chứng minh nhân dân để làm tin... Sau khi thống nhất thời gian và địa điểm, 11 người trong đó có anh Sơn theo các đối tượng đưa, dẫn sang Trung Quốc làm việc tại một xưởng chế biến xúc xích...

Sau khi những người này bỏ trốn về nước, Thi vô cùng lo sợ nên lẩn trốn ở Trung Quốc. Những ngày cận kề Tết Nguyên đán Ất Mùi, các cán bộ đơn vị chẳng quản vất vả, lăn  lộn trên khắp các địa bàn để lần ra manh mối của Thi.

Đúng như phán đoán của các trinh sát, ngày 16/2 (tức 28 Tết), Thi từ Trung Quốc về quê ăn Tết đã bị các trinh sát Phòng ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ bắt giữ.

Cũng vào thời điểm này, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã vận động đối tượng Lê Văn Giang từ Trung Quốc về Việt Nam đầu thú. Trước đó, Giang được người cậu tên là Hiền ở Yên Lập (Phú Thọ) đưa sang Trung Quốc làm thuê. Giang làm được một thời gian thì về nước...

Trong thời gian này, anh ta nảy ý định đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê để kiếm lời.

Giang đã lôi kéo được một số người lao động trong đó có Đào Văn Trinh (29 tuổi, cũng trú tại Phú Thọ) và khoảng gần 20 người khác. Những người này được một đối tượng đưa vào Trấn Hải (Quảng Đông) làm thuê cho một xưởng sản xuất đồ chơi.

Hành vi phạm tội của Giang bị lật tẩy khi cơ quan ANĐT điều tra, làm rõ vụ Đào Văn Trinh tổ chức người khác trốn đi nước ngoài; đã khởi tố Trinh cùng đối tượng Nguyễn Quang Thắng (49 tuổi, cùng trú tại huyện Yên Lập) về tội danh trên.

Hai vụ án tiếp tục được cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, mở rộng.

Xuân Mai