Theo tài liệu của cơ quan Công an, Công ty cổ phần An Quyên (Công ty An Quyên) được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 22-7-2013. 

Công ty gồm 3 cổ đông sáng lập là Nguyễn Hữu D., trú xóm Vải, xã Hoá Thượng, Đồng Hỷ, Thái Nguyên; Lê Thị Thơm và Phan Văn T., trú xóm Đá Ngầm, xã Đồng Liên, huyện Phú Bình, Thái Nguyên. Trong đó người đại diện theo pháp luật của công ty là Nguyễn Hữu D., Giám đốc.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, tháng 10-2013 Lê Thị Thơm đã mượn CMND của D. và T. làm thủ tục kê khai đăng ký thành lập Công ty An Quyên. Thực tế Công ty An Quyên không có hoạt động sản xuất kinh doanh gì như giấy đăng ký đã cấp, không hề có cơ sở vật chất, nhân viên, nhà xưởng... Lê Thị Thơm là người điều hành, thực hiện mọi công việc. 

Từ kê khai thuế giá trị gia tăng hằng tháng, hằng quý, nộp thuế thu nhập cho công ty với Chi cục Thuế huyện Phú Bình và trực tiếp bán hoá đơn giá trị gia tăng đầu ra cho các cá nhân, công ty, doanh nghiệp có nhu cầu mua để thu lợi. Còn Nguyễn Hữu D. và Phan Văn T. thực chất chỉ được Thơm mượn CMND và có tên trong giấy tờ, sổ sách chứ không tham gia hoạt động. 

Đối tượng Lê Thị Thơm.

Trong thời gian từ tháng 10-2013 đến tháng 1-2015, Lê Thị Thơm đã đăng ký đặt in 11 quyển hoá đơn giá trị gia tăng bán hàng đầu ra cho Công ty An Quyên và đã bán 485 tờ hoá đơn cho nhiều công ty, doanh nghiệp trên địa bàn Thái Nguyên.

Để duy trì hoạt động, tránh sự phát hiện của cơ quan thuế, hằng tháng, hằng quý Thơm vẫn thực hiện báo cáo kê khai thuế, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và có hệ thống sổ sách tài chính, kế toán đầy đủ theo quy định, thể hiện công ty có hoạt động kinh doanh mua vào, bán ra như bình thường. 

Căn cứ vào số lượng, loại hàng hoá và giá trị tiền hàng ghi trên các hoá đơn đầu ra của Công ty An Quyên bán được cho khách, Thơm sẽ tính toán để mua hoá đơn đầu vào sao cho có giá trị tiền và loại hàng hoá phù hợp. Về mặt hình thức, các báo cáo kê khai tại các tờ khai thuế giá trị gia tăng đầu vào, đầu ra của Công ty An Quyên đầy đủ và phù hợp giữa hoá đơn hàng hoá mua vào với hoá đơn hàng hoá bán ra nhưng trên thực tế thì không hề có hàng hoá đầu vào lẫn đầu ra.

Trước cơ quan điều tra, Lê Thị Thơm khai nhận đã bán hoá đơn đầu ra cho rất nhiều cá nhân, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên với tổng số tiền trước thuế hơn 25,4 tỷ đồng. Với mức phí 6% giá trị tiền hàng trước thuế mà khách mua muốn ghi trên từng tờ hoá đơn, Thơm thu về hơn 1,5 tỷ đồng. 

Về việc mua hoá đơn đầu vào cho Công ty An Quyên để phù hợp với số hoá đơn đầu ra đã bán được, Thơm khai mua của một người tên Ly ở Hà Nội nhưng không biết rõ là ai, chỉ giao dịch qua điện thoại và giao nhận qua xe khách Hà Nội – Thái Nguyên, không gặp mặt trực tiếp. Tổng cộng Thơm mua của Ly 82 hoá đơn. 

Do Thơm phải trả cho Ly mức phí 4% giá trị tiền hàng mỗi hoá đơn, tức khoảng 1 tỷ đồng nên tính ra số tiền Thơm hưởng lợi từ việc mua bán hoá đơn giá trị gia tăng của Công ty An Quyên là hơn 511 triệu đồng.

Căn cứ vào lời khai của Lê Thị Thơm và các tờ khai thuế, bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá dịch vụ bán ra, mua vào của Công ty An Quyên thu thập từ Chi cục Thuế huyện Phú Bình, cơ quan điều tra đã xác minh số hoá đơn đầu vào, trong đó 16/17 công ty, doanh nghiệp xuất bán hoá đơn cho Công ty An Quyên đã ngừng hoạt động. 

Đối với số hoá đơn đầu ra, hiện đã thu hồi 204/485 bản gốc tờ hoá đơn giá trị gia tăng (liên 2) tại 25 công ty, doanh nghiệp khác nhau trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cùng các chứng từ, tài liệu có liên quan… 

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Thơm về hành vi mua bán trái phép hoá đơn.

Được biết, Thơm từng học trung cấp chuyên ngành kế toán, từng làm kế toán ở nhiều nơi nên biết được những kẽ hở trong việc mua bán hoá đơn và nghĩ ra những mánh lới để lách luật, lừa đảo, kiếm lời. 

Điều tra viên vụ án cho biết thêm, đối với địa bàn Thái Nguyên thì thủ đoạn của Thơm khá mới mẻ khi thành lập công ty “ma”, vẫn tiến hành kê khai, báo cáo thuế, duy trì sổ sách kế hoạch tài chính thông thường để che mắt cơ quan chức năng nhưng thực chất chỉ tiến hành mua bán hoá đơn. 

Cơ quan điều tra cũng đề nghị các cơ quan chuyên môn ngành Thuế cần siết chặt công tác quản lý về thuế, thường xuyên có biện pháp kiểm tra cụ thể, trực tiếp đối với các doanh nghiệp; tránh tình trạng bị các doanh nghiệp “qua mặt”, thể hiện “đầu vào” hoá đơn nhưng thực chất để thu lợi “đầu ra” hoá đơn trong một thời gian dài…

Q.Vinh