Anh Trần Văn Thìn, người phát hiện và chữa cháy đầu tiên cho biết, vào thời điểm đó, anh đang ngồi uống rượu ở trước nhà với hai người bạn thì phát hiện trong nhà mồ của gia đình người bà con bị cháy. Anh Thìn cùng hai người bạn chạy đến chữa cháy thì phát hiện một xác người nên báo cho chính quyền địa phương. Nạn nhân được xác định là anh Châu Thành Công (39 tuổi), ở khóm 7, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời.

Anh Công đã có vợ và hai con, làm nghề sạc bình ắc-quy, gia đình khấm khá, nhưng người vợ nợ nần, bỏ nhà đi… làm tiếp viên tại quán bia nên họ ly dị cách đây hơn một năm. Gần đây, người vợ trở về và sau đó lại đi làm nghề cũ. Anh Công bán nhà, đi làm công.

Trước thời điểm xảy ra vụ việc vài giờ, anh tạm ứng của người chủ 300.000 đồng, sau đó đến tiệm tạp hóa của Lê Thị Hằng, ở khóm 10, thị trấn Sông Đốc mua 4 can nhựa (loại 1 lít) và 2.000 đồng dây chì (dây kẽm), rồi mua 4 lít xăng. Anh Công vào quán uống hết 6 chai bia và sau đó đi xe ôm đến đoạn đường ngang qua ấp Trùm Thuật A (nơi xảy ra vụ việc trên).

Kết quả giám định cho biết, nạn nhân chết cho cháy và qua công tác khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện một bật lửa ga bị nổ cách đó không xa và sợi dây chì nạn nhân cột ngang thắt lưng cùng cỡ với mẫu dây chì mà người bán cung cấp.

Bước đầu, cơ quan chức năng kết luận: Cái chết của anh Châu Thành Công có khả năng là do tự sát, chưa có dấu hiệu tội phạm hình sự

Bá Toàn