Đây là vụ làm hồ sơ thương binh giả có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Với 234 bộ hồ sơ giả "lọt lưới", các đối tượng đã thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng.

Bị can chính trong vụ án này là Phan Thanh Bình (54 tuổi), ở xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Trước đây, Bình đã tham gia quân đội và sau này được cử làm Trưởng ban liên lạc của Hội đồng đội tại Tuyên Quang. Do đã tự liên hệ làm chế độ thương binh cho mình, biết được các quy định trong việc làm hồ sơ xin giám định thương tật để được hưởng chế độ thương binh, Bình tự tạo dựng một đường dây làm hồ sơ giả để xin cấp chế độ thương binh cho bất cứ ai muốn, chỉ với điều kiện họ đã từng tham gia quân đội.

Để đường dây làm giả "qua mắt" được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, Bình rất kỹ càng trong việc làm giả các loại giấy tờ. Trong quyển sổ tay, Bình đã cẩn thận đi sưu tầm và ghi chép lại kích cỡ của từng loại giấy tờ như giấy chứng nhận bị thương (CNBT), quyết định phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành theo từng thời kỳ, từng mặt trận.

Sau khi ghi đầy đủ và thống nhất với các đối tượng cần "mua" chế độ thương binh về trường hợp bị thương, thủ trưởng đơn vị…, Bình về tận Hà Nội đặt mua những tờ CNBT (có dấu đỏ, có chữ ký đúng là thủ trưởng đơn vị lúc đó…, phù hợp với từng người). Sau đó, Bình mang về nhà và bắt đầu tự chế tác thành các giấy hoàn chỉnh. Phải công nhận Bình có biệt tài thay đổi chữ viết, một mình anh ta tự viết vào hàng trăm bản khai với các kiểu chữ khác nhau mà mắt thường khó phân biệt, chỉ qua giám định mới khẳng định được đó là do cùng một người viết ra.

Ngoài ra Bình còn lôi kéo cả vợ và 3 đứa con vào việc giả mạo này. Sau khi cắt xén, hoàn chỉnh giấy CNBT, để chứng tỏ đây là giấy thật, đã cũ theo thời gian và hỏng lem nhem do cách bảo quản kém của người nông thôn, Bình đã vò các tờ giấy CNBT cho nhàu đi, rồi vuốt thẳng lại, dùng tay xé mép giấy để tạo vết rách nham nhở.

Quái chiêu hơn, Bình còn dùng nước chè hoặc cà phê, thuốc tím vẩy vào mặt giấy tạo cho người xem nghĩ rằng tờ giấy để đã lâu, bảo quản kém nên xuất hiện những vết hoen ố. Để bí mật việc làm của mình, Bình tự bê máy ép plastic ở cửa hàng của con trai về nhà để ép nilon các giấy chứng nhận, quyết định, sau đó giao cho các đối tượng tự mang đến nộp cho các cấp có thẩm quyền.

Phan Nghĩa Trọng, Lương Thị Bình và Phan Thanh Bình.

Với việc làm giả tinh vi này, từ năm 2004 đến nay, Bình đã nhận làm hồ sơ cho 234 người với giá từ 4 đến 6,5 triệu đồng/trường hợp. Trong đó có 189 trường hợp đã hoàn chỉnh thủ tục. Ngoài ra, Bình còn thu tiền để làm tăng tỉ lệ thương tật cho 44 trường hợp (mỗi % tỷ lệ thương tật tăng là giá 1 triệu đồng). Tổng cộng Bình đã thu lợi bất chính hơn 892 triệu đồng. 81 người đã được nhận chế độ, tính từ 1/1/2005 đến 31/3/2006, Nhà nước đã phải chi trả cho họ số tiền hơn 355 triệu đồng.

Việc làm của Bình chỉ bị dừng lại khi Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Tuyên Quang xét duyệt đã phát hiện 4 bộ hồ sơ xin cấp chế độ thương binh giả. Hồ sơ được chuyển sang Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV Công an tỉnh Tuyên Quang. Lúc này CQĐT cũng nhận được nhiều tố giác của nhân dân về đường dây làm giấy tờ giả của Phan Thanh Bình.

Tuy nhiên, là kẻ hết sức mê tín, dù biết không thể trốn chạy được nhưng Bình vẫn gắng lang thang mấy ngày đi xem bói hy vọng thoát lưới pháp luật. Đến lúc biết không thể trốn mãi, Bình mới về đầu thú cơ quan Công an.

Trước khi bỏ trốn, Bình đã kịp bỏ hết tài liệu vào bao tải, mang nhờ đứa em họ ở xã Thắng Quân mang ra chôn ở bờ suối. Căn cứ vào các tình tiết vụ án, cơ quan Công an đã khởi tố, bắt giam đối với Phan Thanh Bình, khởi tố tại ngoại đối với Lương Thị Bình và cậu con trai đầu Phan Nghĩa Trọng

T. Hòa - Thanh Hiền