Tuy nhiên đã gần 4 tháng kể từ khi bản án có hiệu lực pháp luật, các bị cáo vẫn tìm mọi cách trốn tránh việc thi hành án, thậm chí còn gây áp lực cho các bị hại khiến dư luận rất bức xúc.

Trong đơn gửi các cơ quan bảo vệ pháp luật, anh Nguyễn Văn Dũng (44 tuổi, ở xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, Hà Nội) phản ánh, đã gần 4 tháng kể từ khi bị TAND huyện Mê Linh xử phạt từ 7 tháng tù đến 15 tháng tù giam và bản án đã có hiệu lực pháp luật, nhưng không hiểu sao đến thời điểm này, các bị cáo vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật mà không phải thi hành án (?). 

Trong thời gian “trốn” thi hành án, các bị cáo thường xuyên tỏ thái độ coi thường người khác, thách thức dư luận. Ông Dũng đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật áp dụng biện pháp thi hành án đối với các bị cáo để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tránh gây bức xúc cho người dân địa phương.

Theo bản án hình sự sơ thẩm số 82/2018/HSST ngày 31-8-2018 của TAND huyện Mê Linh (Hà Nội), khoảng 18h ngày 24-1-2018, bị cáo Phùng Thế Anh (tức “Phùng Quang Anh”, 28 tuổi, ở Thạch Đà, huyện Mê Linh) rủ Phạm Quý Dương (22 tuổi, ở xã Thạch Đà); Nguyễn Tuấn Anh (24 tuổi, ở xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông, Phú Thọ) đi ăn nhậu và hát karaoke. 

Trong lúc ăn nhậu, Thế Anh nói cho Dương, Tuấn Anh và Chiến biết việc, buổi sáng đi qua hiệu cầm đồ của anh Nguyễn Văn Dũng (ở xã Thạch Đà) thì thấy một thanh niên không quen biết ngồi trong cửa hiệu nhìn đểu và chửi mình. Sau đó, Thế Anh bảo nhóm bạn đến hiệu cầm đồ của anh Dũng để nói chuyện. 

Khoảng 22h cùng ngày, nhóm Thế Anh đến hiệu cầm đồ của anh Dũng lấy gạch ném vào hai chiếc biển hiệu gắn bên ngoài cửa hiệu cầm đồ. Thấy có người đập phá tài sản nhà mình ở bên ngoài, mẹ đẻ anh Dũng hô hoán nhưng Thế Anh và Dương tiếp tục dùng gạch ném vào hai biển hiện.

Nghe tiếng ồn ào, ông Phùng Quang Tân (60 tuổi, hàng xóm nhà anh Dũng) từ nhà đi ra, trên tay cầm điện thoại di động. Dương cho rằng, ông Tân cầm điện thoại để ghi hình việc mình đập phá tài sản nhà anh Dũng nên cầm chiếc xẻng cán gỗ chạy đến đập vào người ông Tân nhưng ông tránh được khiến xẻng va mạnh xuống đường gãy cán. 

Sau đó, Dương và Tuấn Anh tiếp tục dùng cán xẻng và thanh gỗ vụt liên tiếp vào người ông Tân khiến ông ngã xuống đường. Thấy ông Tân bị các đối tượng đánh ngã, anh Dương Tiến Sỹ (con rể ông Tân) chạy đến ngăn cản thì cũng bị Tuấn Anh, Dương và Thế Anh dùng thanh gỗ và cán xẻng đánh vào người. Hành vi nguy hiểm của các đối tượng chỉ dừng lại khi có sự can ngăn của người dân khu vực. 

Sau khi sự việc xảy ra, ông Tân và anh Sỹ được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh khám và điều trị. Kết luận giám định pháp y xác định, ông Tân bị tổn hại sức khoẻ 3%. Anh Sỹ bị tổn hại sức khoẻ 4%.Về giá trị tài sản, cơ quan chức năng xác định, hai biển hiệu cầm đồ của anh Dũng bị phá huỷ trị giá gần 5,3 triệu đồng. 

Với hành vi phạm tội như trên, hai bị cáo Thế Anh và Dương bị TAND huyện Mê Linh xử phạt 15 tháng tù về hai tội huỷ hoại tài sản (theo khoản 1, Điều 178 BLHS) và tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ của người khác (theo khoản 1, Điều 134 BLHS). 

Bị cáo Tuấn Anh bị xử phạt 7 tháng tù về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ của người khác. Ngay sau khi phiên toà kết thúc, một nhóm bạn các bị cáo trong vụ án này đã lớn tiếng đe dọa, thậm chí định hành hung ông Tân và anh Sỹ ngay tại Phòng xử án của TAND huyện Mê Linh. 

Sự việc xảy ra khiến cha con ông Tân và người thân của họ lo sợ, còn những người tham dự phiên toà thì bức xúc vì cách hành xử của bạn các bị cáo. Sự việc chỉ tạm lắng xuống khi Công an huyện Mê Linh làm nhiệm vụ bảo vệ phiên toà ngăn chặn. Tuy nhiên trên đường rời khỏi Toà án, cho con ông Tân vẫn bị nhóm bạn các bị cáo gây áp lực tâm lý.

Ngày 7-12, trao đổi với phóng viên Báo CAND về việc ba bị cáo vẫn chưa thi hành Bản án số 82/2018/HSST ngày 31-8-2018 của TAND huyện Mê Linh, ông Đào Văn San, Chánh án TAND huyện Mê Linh cho biết, TAND huyện Mê Linh nhận được đơn của ba bị cáo Phùng Thế Anh, Phạm Quý Dương và Nguyễn Tuấn Anh đề nghị hoãn thi hành án với một số lý do. 

“Sau khi xác minh sự việc, TAND huyện Mê Linh nhận thấy, lý do ba bị cáo đề nghị hoãn thi hành án là không đủ điều kiện nên không chấp nhận hoãn thi hành án đối với ba bị cáo. TAND huyện Mê Linh đã ra Quyết định thi hành Bản án số 82/2018/HSST ngày 31-8-2018 đối với ba bị cáo. 

Quyết định này đã được chuyển tới các cơ quan tố tụng huyện Mê Linh. Quan điểm của TAND huyện Mê Linh là không bao che tội phạm. Bản án đã có hiệu lực pháp luật thì phải thi hành theo đúng pháp luật”, ông Chánh án huyện khẳng định.

Nguyễn Phương