Điều đáng nói là 2 người bị hại trọng vụ án này chính là mẹ và em ruột của bị cáo. 

Tại phiên tòa sơ thẩm, Vị chủ tọa hỏi: Tại sao lại giết chết em và mẹ của mình, thì bị cáo trả lời: do sau khi chơi ma túy xong thấy như bị ma đuổi nên ra tay giết chết em và mẹ ruột của mình vì tưởng đó là… ma.

Theo hồ sơ, anh Nguyễn Trí Mẫn và chị Võ Thị Kim Hà đăng ký kết hôn từ năm 1992 và có 3 con chung là: Nguyễn Võ Ngọc Duy, Nguyễn Võ Ngọc Bảo và Nguyễn Võ Chí Toàn (SN 26/8/2013), cùng trú thôn Tân Thành, xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm.

Bị cáo Nguyễn Võ Ngọc Bảo tại tòa.

Sáng ngày 5/1/2019, anh Mẫn, chị Hà và Duy đi làm, Bảo và Toàn ở nhà. Đến khoảng 10h cùng ngày, sau khi sử dụng thảo mộc khô chứa chất ma túy 5 – Fluoro MDMB-PICA tại nhà thì Bảo nảy sinh ý định giết Toàn. Bảo đóng cửa chính và cả sắt bên hông nhà lại, mở nhạc lớn và lấy 2 cây rựa (1 cây rựa cán ngắn dài khoảng 26cm, 1 cây rựa cán dài khoảng 34cm) ở sau nhà bỏ dưới gầm tủ ti vi. 

Lúc này, Toàn đang đứng chơi trong phòng khách thì Bảo lấy cây rựa đi đến chém 2 nhát trúng vào đầu của Toàn làm Toàn tử vong tại chỗ. Sau đó, Bảo kéo xác Toàn vào phòng tắm, dùng con dao cắt nhỏ phần não của Toàn rồi bỏ vào bồn cầu xã trôi xuống hầm rút. 

Tiếp đó, Bảo rửa hết máu trên người Toàn rồi bế xác Toàn để lên giường ngủ trong phòng Duy và lấy 1 cái chăn cuốn xác Toàn lại, rồi giấu 2 cây rựa trong phòng ngủ của Bảo.

Đến khoảng 11h45’ cùng ngày, chị Hà điều khiển xe máy về nhà rồi đi xuống bếp để nấu ăn. Lúc này, Bảo vào phòng ngủ của Bảo lấy cây rựa cán ngắn rồi đi đến chỗ chị Hà đang nấu ăn rồi chém nhiều nhát cho đến khi chị Hà tử vong. Bảo kéo xác chị Hà để lên giường cạnh xác Toàn rồi lấy 1 điện thoại di động hiệu OPPO và 1 chiếc nhẫn kim loại màu vàng chị Hà đang đeo trên tay. 

Sau đó, Bảo tiếp tục sang phòng chị Hà lục tìm lấy thêm 1 dây chuyền, 1 lắc tay, 5 nhẫn kim loại màu vàng và 100.000 đồng. Sau đó, Bảo điều khiển xe máy bỏ trốn đến tiệm điện thoại di động Hiệp Hưng ở tổ dân phố Lộc Thành, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh bán điện thoại OPPO cho chị Trần Thị Thùy An lấy 2,2 triệu đồng rồi tiếp tục bỏ trốn. 

Đến khoảng 17h cùng ngày, anh Mẫn đi làm về phát hiện chị Hà và cháu Toàn tử vong nên trình báo cơ quan Công an. 

Đến tối ngày 6/1/2019, qua công tác điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt giữ được Bảo khi đang lẩn trốn tại xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận cùng một số tang vật.

Theo kết luận giám định pháp y về tâm thần của Bảo thì trước, trong và sau khi gây án: đương sự bị rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng chất gây ảo giác với các rối loạn trí giác. Hiện nay, đương sự không có rối loạn tâm thần. 


Hoàng Phúc