Ngày 20/1, Thượng tá Nguyễn Hữu Sơn – Trưởng Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) cho biết, cơ quan này đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với  Nguyễn Lịch Sinh (SN 1988) và Võ Văn Cẩm, (SN 1987), cùng trú thôn Bình Hòa Bắc, xã Ân Hảo Đông, huyện Hoài Ân (Bình Định).

Hai đối tượng Nguyễn Lịch Sinh và Võ Văn Cẩm sau khi bị bắt giữ

Như CAND online đã thông tin, trong vòng 1 tháng, Sinh và Cẩm cùng đi trên xe ô tô tải nhẹ màu trắng BKS 51C-321.42 chở theo một số thùng hàng là bếp gas, bếp từ, laptop…đi qua các tỉnh Gia Lai, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa thực hiện 31 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người nhẹ dạ cả tin, muốn kiếm tiền bồi dưỡng từ “kịch bản” do hai thanh niên nêu trên “vẽ” ra. 

Chiêu lừa của Sinh và Cẩm là đến gần khu dân cư, trường học, bệnh viện…rồi giới thiệu là nhân viên giao hàng của doanh nghiệp này, siêu thị kia nhưng giữa đường vấp phải sự cố hư hỏng xe nhưng cần phải giao hàng kịp thời cho khách để giữ uy tín thương hiệu. 

Bọn chúng nhờ người dân hỗ trợ giao hàng đến địa chỉ tự bịa ra và hứa hẹn sẽ chi trả tiền bồi dưỡng. Nếu bị nghi ngờ Sinh và Cẩm đưa cho người nhận hỗ trợ giao hàng cầm giữ chìa khóa xe ô tô giả mạo đã chuẩn bị sẵn để tạo lòng tin. 

Câu nhử được người nào, Sinh và Cẩm bày tỏ lo ngại mất thùng hàng có giá trị cao để đề nghị người nhận hỗ trợ giao hàng phải gửi lại tiền, vàng, điện thoại để làm tin.

Chiếc xe tải nhẹ hai đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo

Khi người nhận hỗ trợ giao hàng đi được một đoạn thì Sinh và Cẩm lên xe tải nhẹ tẩu thoát để lại nạn nhân và thùng hàng là sản phẩm rởm, rẻ tiền. 

Bằng thủ đoạn này bọn chúng chiếm đoạt 19 điện thoại di động, 1 laptop, 2 nhẫn vàng và hơn 26 triệu đồng của 31 người dân.

Sau khi tiếp nhận tin báo hai vụ lừa đảo tại TP Tuy Hòa vào ngày 11/1, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Tuy Hòa đã vào cuộc xác minh, truy theo dấu vết nghi can suốt chặng đường gần 180 km và đã phát hiện, bắt giữ hai kẻ lừa đảo cùng chiếc xe tải nhẹ BKS 51C-321.42 và 4 bếp ga hiệu Reeni, 5 điện thoại Iphone, Samsung, Oppo, Vivo, 2 chiếc nhẫn vàng.

 Công an TP Tuy Hòa đang tiếp tục đấu tranh mở rộng điều tra làm rõ hành vi phạm tội của Sinh và Cẩm để xử lý theo quy định pháp luật.


Hữu Toàn