Các bị can bị khởi tố bao gồm: Nguyễn Quốc An, Nguyễn Thế Bảo, Lâm Minh Kiệt, Đặng Hải Đăng, Nguyễn Văn Thơm, Lê Chí Bảo (SN 2005); Đào Nhật Hào (SN 2002) và Nguyễn Văn Trí (SN 2003), tất cả cùng ngụ huyện Tháp Mười.

Hào và Trí bị tạm giam, các bị can còn lại cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Lê Hửu Thẳng (SN 2003, ngụ huyện Tháp Mười), là học sinh đã bỏ học và có mâu thuẫn với một nhóm thanh thiếu niên khác. Trong số đó có L.V.K. (SN 2005), ngụ Long An, là học sinh hệ giáo dục thường xuyên Trường THPT Tháp Mười. Từ mâu thuẫn này, nhóm bạn của Thẳng đến bên ngoài Trường THPT Tháp Mười đón đường, khống chế K. đưa đến chỗ vắng để Thẳng đánh.

Hai bị can bị tạm giam để điều tra. 

Sau khi xảy ra vụ việc, K. không nhờ sự can thiệp của gia đình, nhà trường và cơ quan Công an mà điện thoại thách thức lại Thẳng và cho nhóm bạn hay tin. 

Nhóm bạn của K. đã đến trường THPT Đốc Binh Kiều, khống chế N.H.B. và Đ.M.T. (học sinh lớp 12), đưa đến nơi vắng để ép Thẳng đến nói chuyện. Thẳng không đến nên nhóm này đánh B. và T. 

Theo xác nhận của bệnh viện, các em học sinh bị hành hung đa số bị chấn thương phần mềm, xây xát bên ngoài vùng đầu, mặt, tay và bụng, tình hình sức khỏe của các em đến nay đã ổn định.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của các thanh thiếu niên liên quan đã cấu thành tội phạm, tuy nhiên bản chất vụ việc là do bộc phát, nhất thời, thiếu hiểu biết về pháp luật. 

Qua sự việc cho thấy, nhận thực các nhóm thanh thiếu niên này là lệch chuẩn, thích thể hiện, chứng tỏ dằn mặt để hơn thua với nhau do ảnh hưởng tâm lý vị thành niên dẫn đến vi phạm pháp luật.

Lãnh đạo Công an huyện Tháp Mười khẳng định khi điều tra sẽ xem xét, nhìn nhận đúng bản chất sự việc để xử lý, mang tính giáo dục và răn đe chung.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần xem xét, điều tra, xử lý vụ việc theo hướng tích cực, đảm bảo đúng quy định pháp luật, vừa mang tính răn đe, vừa tạo cơ hội để các em được giáo dục, hồi phục và hòa nhập xã hội.

Văn Vĩnh