Bà Ca và bà Sang được cho tại ngoại để phục vụ điều tra liên quan đến vụ chiếm dụng hàng tỷ đồng tiền ăn của học sinh nghèo tại huyện Chư Pưh.

Trước đó, tháng 2-2018, theo kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai về việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng và quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí tại phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh. Thanh tra phát hiện có dấu hiệu sai phạm và dấu hiệu tham nhũng với số tiền gần 6 tỷ đồng ngân sách từ năm 2013-2017. Số tiền bị chi sai mục đích và có dấu hiệu tham nhũng được rút từ nguồn tiền ăn cho trẻ 3-5 tuổi.

Cụ thể, kinh phí hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em từ 3-5 tuổi, kinh phí hỗ trợ học sinh bán trú, hỗ trợ chi phí học tập, mua sắm phương tiện, đồ dùng học tập cho người khuyết tật để chi vào mục đích khác là trên 3 tỷ đồng. Kinh phí tiền hỗ trợ ăn trưa còn thừa 27 triệu đồng không nộp vào ngân sách nhà nước.

Trụ sở Phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh, nơi để xảy ra hàng loạt sai phạm

Thanh tra tỉnh Gia Lai cũng xác định, ông Phan Trung Dũng - nguyên kế toán phòng GD&ĐT, bà Nguyễn Thị Mỹ Sang - nguyên thủ quỹ phòng GD&ĐT và bà Phan Thị Hồng Ca (cùng thủ quỹ phòng GD&ĐT) đã có hành vi giả mạo chữ ký, lập chứng từ khống để chiếm đoạt 2,71 tỷ đồng. “Ba người này đã lập chứng từ khống để thanh toán với số tiền trên 1 tỷ đồng trong năm 2013-2015. Qua kiểm tra cho thấy, các đối tượng trên có hành vi lập phiếu chi không có chữ ký của thủ trưởng đơn vị, tiền không được đưa về cơ sở để cho các cháu ăn”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Thông tin từ Cơ quan điều tra cho biết, 3 cán bộ Phòng GDĐT huyện Chư Pưh là các ông Phan Trung Dũng, Nguyễn Thị Mỹ Sang và Phan Thị Hồng Ca giả mạo chữ ký, lập chứng từ khống để chiếm đoạt số tiền 2,8 tỷ đồng. Ngoài ra, khoảng 3,1 tỷ đồng tiền Nhà nước hỗ trợ cho trẻ em vùng khó học bán trú, chi phí học tập, mua sắm phương tiện đồ dùng học tập cho người khuyết tật, tiền hỗ trợ cho trẻ em 3 đến 5 tuổi ở vùng khó có tiền ở lại ăn trưa… đã bị Phòng GDĐT rút về chi mua sắm, tiếp khách... sai mục đích.

Sau khi trục lợi ngân sách, ông Phan Trung Dũng đã được “điều” sang làm cán bộ Thanh tra huyện, bà Phan Thị Hồng Ca - làm cán bộ Đội Công trình - Đô thị huyện, bà Nguyễn Thị Mỹ Sang - làm cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện, sau chuyển về làm cán bộ văn thư Trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Chư Pưh. Liên quan đến vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, trước đó, tháng 4-2019, Công an tỉnh Gia Lai đã bắt giam ông Phan Trung Dũng để phục vụ công tác điều tra.


Văn Thành