Theo điều tra ban đầu: Từ thông tin về những sai phạm của bà Nguyễn Thị Hồng Bốn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thiện Hưng A (vợ Thắng) thuộc thôn 2, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, nên anh Bùi Hồng Điệp, phóng viên Báo Tuổi trẻ và Đời sống đã tiến hành điều tra, xác minh sự việc.
Nguyễn Xuân Thắng, kẻ hành hung và đập phá điện thoại của phóng viên.

Lúc 16h ngày 19/11, khi anh Điệp hẹn gặp bà Nguyễn Thị Hồng Bốn thì bà nói rằng, đã hết giờ hành chính và xin số điện thoại của phóng viên, hẹn khi sắp xếp được lịch làm việc sẽ liên lạc để tiếp chuyện. Tuy nhiên, anh Điệp vừa đi được đoạn đường khoảng 4km thì nhận được điện thoại của bà Bốn cho hay, ông Phạm Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Thiện Hưng đang có mặt và muốn gặp phóng viên để trao đổi.

Anh Điệp quay lại. Bà Bốn đang đứng chờ trước phòng cùng với một người đàn ông. Bà Bốn giới thiệu là ông Phạm Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Thiện Hưng. Tức thì ông Chiến hỏi: “Anh là ai? Anh đến đây để làm gì? Ai cho phép anh đến đây và anh đã thông qua địa phương chưa?”. Sau khi xuất trình giấy tờ và thấy ông Chiến không đeo thẻ công chức nên anh Điệp có hỏi: “Xin lỗi, anh cho tôi biết anh là ai, làm gì và ở đâu ạ?”.

Ông Chiến lớn tiếng: “Thẻ nhà báo của mày đâu, để tao gọi Công an đến bắt mày luôn thì sẽ biết tao là ai ?”. Đúng lúc này, Nguyễn Xuân Thắng cùng với Phạm Như Ý là bảo vệ của trường nồng nặc mùi rượu xông vào túm tóc và lên gối đánh vào mặt anh Điệp trước mặt ông Chiến chủ tịch xã (?). Thắng xông vào giật điện thoại của anh Điệp đập xuống nền xi măng và nhảy đạp vỡ điện thoại. Chưa dừng lại, Thắng còn hung hăng chửi bới anh Điệp.

Sau đó, anh Điệp gặp ông Chiến yêu cầu trả lại giấy giới thiệu công tác, ông Chiến trả lời: “Mai mày đến cơ quan làm việc với tao”. Sau đó, Công an xã Thiện Hưng xuống hiện trường mời anh Điệp về trụ sở làm việc. Sau khi giám định giá trị của chiếc điện thoại cùng với quá trình điều tra ban đầu, Công an huyện Bù Đốp đã tiến hành khởi tố vụ án đối với Thắng về hành vi trên.

T.Thành - C.B.