Ngày 2/7, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết đã khởi tố Nguyễn Trần Tuấn Phương (SN 2001, trú tại quận Đống Đa, nguyên sinh viên một trường Đại học tại Hà Nội) về tội sản xuất, mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo tài liệu điều tra, năm 2018, Phương biết được "nấm thức thần" - một loại chất gây nghiện có thể giảm căng thẳng nên đã tìm mua để dùng thử. Sau đó, Phương nảy ý định tự trồng "nấm thức thần" để bán và sử dụng.

Đối tượng Nguyễn Trần Tuấn Phương.

Thông qua mạng xã hội, Phương mua phôi nấm rồi trồng được một số lượng cây nấm thành phẩm. Phương chế từ 300 gram nấm tươi thành gần 30 gram nấm thức thần khô. Mỗi cây nấm thành phẩm, Phương có thể được cắt nhỏ và bán với giá 500 ngàn đồng/ lát. 

Ngày 7/6, Phương mang số nấm thức thần khô nói trên đi bán cho khách trên đường Vũ Phạm Hàm, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy thì bị Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Cầu Giấy bắt quả tang.

Tiến hành khám xét nơi ở của Phương, Cơ quan Công an thu giữ được thùng nhựa, xi lanh chứa bào tử nấm, gạo lứt và xơ dừa để trồng nấm. Kết quả giám định số cây nấm khô thu được là ma túy chứa thành phần Psilocine, một hoạt chất gây nghiện, có tính hướng thần gây ảo giác mạnh với trọng lượng khoảng 30g.

Anh Minh