Theo hồ sơ vụ án, sáng  26-4, Chu Văn Sơn gặp Lê Hồng Hoàng (24 tuổi, người trong xã) đang chạy xe máy đoạn bờ đê xã Diễn Bích nên xin lên ngồi.

Ngồi sau xe máy Hoàng, khi đến cầu Diễn Kim Sơn bất ngờ rút con dao dấu sẵn trong người dí vào cổ và ép Hoàng chở đi theo ý mình. Trong quá trình đi, Hoàng đã rồ ga chạy nên Sơn ngã ra sau, Hoàng bỏ chạy khỏi hiện trường. Sơn đứng dậy đi bộ một đoạn thì chặn xe đạp điện do cháu Nguyễn Thị Yến (18 tuổi, trú xã Diễn Ngọc) điều khiển, cướp xe, khi lên đi được một đoạn thì bị ngã nên Sơn bỏ xe lại và đi bộ. Khi gặp chị Trần Thị Tài (trú tại xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu) đang chở con trai ngồi sau xe máy Sơn liền lao đến dí dao đe dọa chị Tài để lấy xe máy. Thấy thế, chị này la hét thì được người dân đến giải cứu nên Sơn tiếp tục đi bộ trên đường làng, vừa đi Sơn vừa lấy dao đâm vào tay của mình khiến máu chảy.

Đối tượng Chu Văn Sơn bị khởi tố về hành vi bắt giữ người trái phép.

Lúc này, anh Nguyễn Văn Quảng (34 tuổi, trú cùng xóm với Sơn) thấy Sơn trong bộ dạng đó liền gọi diện cho người nhà và lại khuyên bảo thì bất ngờ Sơn túm cổ áo, dí dao vào cổ. Sơn khống chế anh Quảng và đưa đi khắp các con đường trong xóm. Vụ việc được trình báo chính quyền địa phương và cơ quan Công an để giải cứu nạn nhân. Trên đường đi, Sơn lại cướp một chiếc xe máy của người đi đường yêu cầu anh Quảng chở đi theo ý mình và dùng dao dí sát cổ khiến nạn nhân xây xước, chảy máu, sau nhiều giờ đi ngoài đường Sơn yêu cầu anh Quảng chở về nhà mình.

Khoảng 14h chiều, Sơn đang uống nước và hút thuốc lào thì bị anh Nguyễn Văn Điệp, Công an viên xã Diễn Bích lao vào khống chế và giải cứu nạn nhân. Đoạt được con dao trên tay Sơn, nạn nhân vì mất máu, mất sức và hoảng sợ đã ngất xỉu sau đó được cho tiêm kháng sinh chống phơi nhiễm HIV trước thông tin Sơn bị nhiễm HIV.

Tang vật thu giữ gồm một con dao dài 30cm và một cái kéo dài 20cm. Tại CQĐT Sơn có biểu hiện ngáo đá nên phải đến ngày hôm sau điều tra viên mới thực hiện lấy lời khai với đối tượng.

Được biết, Chu Văn Sơn từng có 4 tiền án về trộm cắp tài sản, gây rối trật tự nơi công cộng và cố ý gây thương tích. Công an viên Nguyễn Văn Điệp sau đó được Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An khen vì hành động dũng cảm, giải cứu được nạn nhân bị bắt cóc.

Tân Nghệ