Trước đó, vào ngày 5/7 cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án giết người. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng 19h30’ ngày 3-7, Nguyễn Minh Toàn (biệt danh là Nhèm, 26 tuổi), trú tại tổ dân phố Đồng Nhất, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đi đến quán cầm đồ Trần Thái, địa chỉ khu phố 1, thị trấn Hương Canh để thỏa thuận việc vay nợ. 

Tại đây, Toàn xảy ra xô xát, đánh nhau với Trần Cao Thái (chủ cửa hiệu cầm đồ Trần Thái) và người làm thuê cho Thái là Hoàng Đình Thu (SN 1990),  trú tại xã Bảo Cường, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Quá trình đánh nhau,  Toàn dùng dao (loại dao chọc tiết lợn) đâm Thái bị thương, Thái túm, giật được dao rồi cùng Thu đuổi đánh Toàn nhưng không được. 

Lúc này, Thu gọi điện báo cho Nguyễn Văn Cường (người làm thuê cho Thái) về việc Thái bị Toàn đâm. Khoảng 10 phút sau, Cường cầm theo 1 con dao (phớ) của gia đình được bọc trong tờ bìa cartor đi xe máy đến quán cầm đồ nêu trên. Sau đó, Thái điều khiển xe máy chở Cường, Thu đi tìm đánh Toàn. 

Đến khoảng 21 giờ 15’ cùng ngày, khi nhóm của Thái đến đoạn đường bê tông đi vào Trung tâm thương mại Bình Xuyên, thuộc khu phố 1, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) phát hiện Toàn đang cầm dao đứng một mình. Ngay lập tức, Thái dừng xe, cả ba đối tượng lao vào đánh Toàn. 

Quá trình đánh nhau, Toàn dùng dao đâm vào cánh tay bên trái của Thu làm anh này bị thương gục xuống đường. Khi Toàn đang ngẩng đầu lên đâm tiếp thì bất ngờ Cường cầm dao phớ chém trúng cổ Toàn làm đứt dời đầu khỏi cổ. Trong lúc bỏ về nhà, Cường vứt dao bên đường, còn Thu do vết thương nặng đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.

Đối tượng Trần Cao Thái và Nguyễn Văn Cường

Quá trình khám nghiệm hiện trường, tử thi cơ quan điều tra đã thu giữ 2 con dao liên quan đến vụ án mạng. Hiện Hoàng Đình Thu vẫn đang điều trị tại bệnh viện dưới sự giám sát của cơ quan Công an. Cũng theo cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc nạn nhân Toàn từng có tiền sự về tội đánh bạc.

4 ngày ở trong nhà tạm giữ, theo cán bộ điều tra Cường đã thành khẩn khai báo và tỏ ra hối lỗi trong một phút bốc đồng, không kiềm chế được hành vi đã ra tay dã man với nạn nhân. Quán cầm đồ của Thái mở cách đây 3 năm, sau đó Nguyễn Minh Toàn đến làm thuê. Trong quá trình làm việc, tuy giữa hai người khá thân thiết nhưng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn trong vấn đề tiền bạc. 

Vào tháng 12/2015 Toàn xin nghỉ làm ở quán cầm đồ Trần Thái. Do thiếu người làm nên Thái tuyển thêm nhân viên. Tháng 6/2016, Cường xin vào làm quán cầm đồ với mức lương 4 triệu đồng/tháng. Hàng ngày, công việc của anh ta là ghi chép, vào sổ sách những người đến vay nợ và đi nhắc nợ… Cường khai giữa anh ta và Toàn không thân thiết, chỉ biết nhau qua Thái. Khi Thu gọi điện báo tin ông chủ bị đánh, anh ta đang ở nhà cùng vợ con, liền mặc vội chiếc áo rồi cầm dao đến giải quyết giúp ông chủ...

Minh Hiền