Khoảng đầu tháng 9-2015, Công an huyện Mèo Vạc tiếp nhận đơn tố cáo của  nạn nhân Ly Thị M (25 tuổi), trú tại xã Lũng Pù về việc bị Giàng Mí Mình lừa bán sang Trung Quốc vào năm 2012. Trong đơn tố cáo M cho biết, sau khi bán làm vợ một người đàn ông bản địa, cuộc sống khổ cực, vất vả nơi xứ người bị chồng hành hạ, đánh đập cả thể xác lần tinh thần. Sau nhiều nhiều năm tìm hiểu đường đi, lối lại, lợi dụng gia đình chồng không để ý, M chạy thoát về đến biên giới Việt Nam.
Đối tượng Giàng Mí Mình.

Qúa trình điều tra xác minh, cơ quan Công an đã làm rõ hành vi mua bán người của Giàng Mí Mình. Ngoài nạn nhân Ly Thị M, đối tượng còn bán chị Sùng Thị V mang theo hai đứa con (6 tuổi và 5 tuổi) sang Trung Quốc. Tuy nhiên, thời điểm đó anh ta đã bỏ trốn sang Trung Quốc làm thuê.

Cuối năm 2015, khi Giàng Mí Mình trở về nhà ở xóm Vàng Dảo Tìa thì bị lực lượng Công an bắt giữ. Mình khai nhận, đầu tháng 6-2012, qua một người phụ nữ cũng xóm, Mình có số điện thoại của Ly Thị M và anh ta nảy sinh ý định đưa M sang Trung Quốc mang đến nhà người chủ mà trước đấy làm thuê ở đó để nhờ bán M. Nghĩ là làm, 2 ngày sau có được số điện thoại, Mình gọi điện  cho M và hẹn 1 tuần sau đón bằng xe máy đi đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Sắp đến ngày hẹn, biết chị dâu của M là Sùng Thị V và hai đứa con sẽ đi cùng, Mình tiếp tục nảy sinh ý định bán luôn cả chị V. Để có phương tiện chở hai người phụ nữ và hai đứa trẻ, Mình thuê Giàng Mí Lềnh người cùng xóm làm xe ôm. Sau đó, anh ta gọi điện thoại hẹn với M gặp nhau ở ngã ba Quán Xí (xã Lũng Pù) và tránh bị người ngoài phát hiện Mình bảo những người này nấp trong bụi ngô ven đường, lúc nào anh ta đi xe máy đến bật đèn xi nhan làm tín hiệu thì hãy ra... Trong đêm tối mịt mùng, 2 xe máy chở các nạn nhân đi theo đường nhựa từ ngã ba Quán Xí qua thị trấn Mèo Vạc đến khu vực đường biên giới thuộc địa phận xóm Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng (Mèo Vạc) thì dừng lại. Do đường mòn nhỏ, hẹp xe máy không đi được, Mình và Lềnh bảo các nạn nhân đi bộ tiến sâu trong lãnh thổ Trung Quốc đến nhà người chủ của đối tượng. Tại đây, khi thấy M và ba mẹ con chị V ngủ, Mình nói chuyện với một người phụ nữ Trung Quốc trao đổi việc mua bán các nạn nhân, hẹn tuần sau sang lấy tiền rồi cùng Lềnh trở về Việt Nam.

 6 ngày sau, Mình quay lại người chủ Trung Quốc và được người này thông báo đã bán được M và V cho hai người đàn ông mua về làm vợ và đưa cho anh ta 4000 NDT. Cầm số tiền, anh ta đưa cho người phụ nữ Trung Quốc 300 NDT, còn 3.700 NDT Mình mang về ra chợ Trung tâm thị trấn Mèo Vạc đổi sang tiền Việt Nam được 11 triệu đồng. Tiếp đó, anh ta chia cho Lềnh 4 triệu đồng và người phụ nữ cho số điện thoại của M 3 triệu đồng, số tiền còn lại Mình chi tiêu cá nhân.

Theo Công an tỉnh Hà Giang, hiện đang phối hợp với Công an Trung Quốc tìm kiếm ba mẹ con chị V tiến hành giải cứu, đưa về nước.

M.Hiền