Trước đó, khoảng 20h ngày 1-10, quần chúng nhân dân phát hiện 1 xác chết được nhét trong bao tải vứt ở vườn chuối bên lề đường thuộc thôn Quyết Tiến (xã Chấn Hưng). Danh tính nạn nhân được xác định là bà Lê Thị San (77 tuổi), trú tại thôn Quyết Tiến (Chấn Hưng).

Ngay sau khi nhận được tin báo vào khoảng 22h, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với các đơn vị chức năng khám nghiêm hiện trường, khám nghiệm tử thi phát hiện trên người bà Lê Thị San có nhiều vết máu, dây chuyền vàng 3 chỉ và hoa tai 2 chỉ đeo ở cổ và tai cũng không còn. Nạn nhân ở với vợ chồng con trai và các cháu, không mâu thuẫn với hàng xóm.

Đối tượng Trần Văn Hùng

Nhận định đây là vụ án giết người, cướp tài sản, dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc, trực tiếp Đại tá Phạm Văn Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, cán bộ, chiến sỹ các đơn vị nghiệp vụ đã tập trung lực lượng, sử dụng mọi biện pháp điều tra, làm rõ và truy bắt hung thủ. 

Ngay trong đêm, 50 CBCS đã xuống địa bàn để tìm manh mối, sàng lọc hàng chục đối tượng trong diện nghi vấn. 2h30 sáng ngày 2-10, một tổ công tác phát hiện Trần Văn Hùng, trú cùng thôn và cách nhà nạn nhân khoảng 500m nợ nần nhiều nơi từ hiệu cầm đồ cho đến người quen với số tiền gần 20 triệu đồng nhưng trong chiều 1-10 đã được trả nợ gần hết.

Số vàng mà Hùng lấy được của nạn nhân mang đi trả nợ

Ngay sau đó, các trinh sát đến nhà mời người này đến cơ quan Công an làm việc. Lúc này, dù đêm đã khuya nhưng căn nhà Hùng vẫn sáng đèn, anh ta chưa ngủ tỏ vẻ chấp hành mệnh lệnh. Khi trinh sát lấy lời khai, Hùng quang co, viện cớ nhiều lí do khi không có mặt ở nhà vào ngày nạn nhân bị sát hại, còn số tiền anh ta trả được nợ là của gia đình… Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và tài liệu thu thập tại hiện trường, đến 3h sáng cùng ngày, trước những chứng cớ rõ ràng mà cơ quan điều tra đưa ra, Hùng đã phải khai nhận hành vi phạm tội.

Theo đó, khoảng 10h ngày 1-10, bà San đến nhà anh ta xin quả cau để ăn trầu. Giữa Hùng và nạn nhân xảy ra cãi vã, Hùng đẩy bà San ngã vào nền của nhà ngang. Tiếp đó, anh ta dùng thanh kim loại hình hộp vuông đánh vào phía sau gáy bà San. Sau khi phát hiện nạn nhân đã chết, Hùng tháo đôi bông tai và một dây chuyền bằng vàng của bà San, rồi cho thi thể vào trong bao tải vác ra vứt ở vườn chuối cách nhà anh ta khoảng 65m. Sau đó, Hùng gọi xe taxi đi vào cửa hàng vàng bạc Oanh Vân, TP Vĩnh Yên bán dây chuyền và hoa tai vàng được hơn 17 triệu đồng. 

Có tiền, anh ta mua nhẫn 2 chỉ và chuộc xe máy trước đó cắm ở cửa hiệu cầm đồ với số tiền 7,1 triệu đồng. Được biết, Hùng không có việc làm ổn định, đã ly thân vợ khoảng mấy năm nay, hai đưa con của anh ta do vợ nuôi dưỡng, còn anh ta về ở với mẹ đẻ cùng thôn với nạn nhân.

Chiều 2-10, Ban Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định khen thưởng đột xuất 50 triệu đồng cho tập thể Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Kỹ thuật hình sự và Công an huyện Vĩnh Tường vì đã có thành tích xuất sắc nhanh chóng điều tra làm rõ vụ trọng án. 

M.Hiền