Bà Ngô Thị Dung, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can với Trần Đình Quảng (30 tuổi, trú tại xã Hải Phong, huyện Hải Hậu, Nam Định) cùng 15 người khác có liên quan để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

 Theo cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh, trước khi bị bắt, Trần Đình Quảng giữ chức vụ Giám đốc Công ty TNHH tư vấn hỗ trợ đầu tư Đại An, có trụ sở tại phố Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Cơ quan Công an đang đọc quyết định khởi tố bị can với Trần Đình Quảng

 Trong thời gian gian giữ chức vụ Giám đốc, Quảng đã mở 15 chi nhánh tại các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, sau đó giao cho đàn em quản lý. Khách đến vay tiền bằng hình thức cầm đồ (5.000 đồng/triệu/ngày) và vay bằng hình thức cầm giấy tờ (8.000 đồng/triệu/ngày).

Nhằm tránh bị cơ quan Công an phát hiện, phần lãi suất này Quảng chỉ đạo đàn em không ghi trên giấy tờ nhưng người vay vẫn phải trả lãi với giá rất cao theo thỏa thuận. Cứ đến khi phải trả gốc và lãi, nếu người vay không chi trả, Quảng và đàn em sẽ cho người đến dùng chiêu trò để đe dọa, lấy tài sản.

 Để làm được điều này, trong đường dây của Quảng có Phạm Văn Hải (35 tuổi, cùng trú tại Hải Hậu, Nam Định) được xem là trợ thủ đắc lực. Hải có nhiệm vụ chuyên cung cấp vốn, thu lãi về và quản lý các chi nhánh.

Trước đó, Công an tỉnh Bắc Ninh nhận được thông tin về một công ty đầu tư tài chính mở 15 chi nhánh thực hiện cho vay nặng lãi dưới danh nghĩa cầm đồ hoặc cầm giấy tờ tùy thân.

 Sau nhiều tháng điều tra, chiều ngày12-1, 15 tổ công tác Công an tỉnh Bắc Ninh đã đồng loạt đột kích 15 chi nhánh của công ty này tại Bắc Ninh.

 Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu hơn 2.600 hồ sơ vay với số tiền vay tương đương 6 tỷ đồng, 37 quyển sổ ghi chép vay nợ, hơn 520 triệu đồng cùng 30 ôtô và nhiều tài liệu có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Vụ việc đang được cơ quan Công an tiến hành điều tra, làm rõ.


Hiệp Bình