Từ những kết quả điều tra ban đầu, cơ quan điều tra Công an TP Biên Hòa ra quyết định khởi tố Nguyễn Văn Túy (43 tuổi, lái tàu chính), Nguyễn Xuân Phú (27 tuổi, lái tàu phụ) về hành vi "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt"; 4 nhân viên gác chắn tại cầu Ghềnh gồm: Trần Văn Thời, Trần Viết Hải, Bùi Văn Thuấn, Nguyễn Văn Lương và nhân viên bảo trì đèn tín hiệu Tô Quang Toán bị khởi tố về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Hai tài xế taxi Nguyễn Hùng Quốc và Trần Minh Châu - những người không chịu nhường đường cho nhau, gây ra cuộc cãi vã làm ùn tắc giao thông trên cầu Ghềnh, dẫn đến vụ tai nạn bị khởi tố về hành vi "Cản trở giao thông đường sắt".

Tại cơ quan điều tra, bước đầu một số bị can thừa nhận hành vi vi  phạm pháp luật của mình, dẫn tới hậu quả tàu SE2 gây TNGT nghiêm trọng, làm 2 người chết và 24 người bị thương.

Như Báo CAND đã đưa tin, khoảng 19h18' ngày 6/2, có 5 ôtô từ nội ô TP Biên Hòa lưu thông qua cầu Ghềnh để sang phường Bửu Hòa. Khi đến giữa cầu Ghềnh thì đoàn xe này bị xe taxi BKS 56K-9697, do Nguyễn Hùng Quốc điều khiển theo chiều ngược lại gây cản trở. Do không chịu nhường đường nên đã xảy ra cãi vã, gây gổ giữa tài xế Nguyễn Hùng Quốc với một tài xế taxi dẫn đầu đoàn 5 ôtô là Trần Minh Châu, gây ùn tắc giao thông.

Trong khi đó, các nhân viên gác tàu đã không có biện pháp giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên cầu Ghềnh lại không hướng dẫn tàu SE2 tạm dừng hành trình. Đến 19h34', khi tàu SE2 vào khu vực này (theo hướng từ Nam ra Bắc) đã đâm thẳng vào 6 ôtô đang ở trên cầu gây tai nạn.

Điều đáng nói là, dù không có tín hiệu thông cầu, nhưng lái tàu SE2 là Nguyễn Văn Túy và Nguyễn Xuân Phú vẫn cho tàu đi vào khu vực cầu Ghềnh và gây ra vụ TNGT nghiêm trọng. Còn đối với Tô Quang Toán (nhân viên bảo trì đèn tín hiệu), do không kịp thời khắc phục đèn tín hiệu bị hư nên không cảnh báo được cho đoàn tàu.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai), ngoài các nguyên nhân gây ra tai nạn trên thì vấn đề văn hóa của người dân tham gia giao thông trên tuyến đường này cũng một phần gây nên tai nạn

Thu Thảo