Thời gian từ cuối tháng 5 đến tháng 6/2015, trên địa bàn tỉnh Hải Dương xảy ra các vụ các đối tượng dùng hung khí nguy hiểm, liên tiếp gây ra 4 vụ gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, gây hoang mang lo sợ trong quần chúng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn. Một chuyên án ngay sau đó được Đại tá Bùi Ngọc Phi, Giám đốc Công an tỉnh ký, xác lập; yêu cầu đặt ra là nhanh chóng làm rõ nguyên nhân, bắt giữ các đối tượng gây án.

Thượng tá Mai Thế Oanh, Phó trưởng Phòng PC 45 Công an tỉnh Hải Dương, người tham gia phá án kể lại: Sau khi gây án, các đối tượng lách luật (theo quy định tỷ lệ thương tật trên 11 % thương tích bị xử lý…), chúng đe dọa, dùng lợi ích vật chất khống chế, mua chuộc người bị hại rút đơn. Trong khi đó, việc thu thập tài liệu của cơ quan điều tra gặp không ít khó khăn.

Một số nhân chứng ngại ngần không tiếp xúc với cơ quan điều tra do lo sợ bị các đối tượng trả thù. Giữa cái nắng hè như đổ lửa, Phòng PC 45 Công an tỉnh Hải Dương, Công an huyện Kinh Môn tìm đến từng nhà, vận động người dân hợp tác với cơ quan điều tra. Từ sự e dè, sợ hãi ban đầu, một số đã hợp tác, cung cấp một số thông tin liên quan đến vụ án. Hướng điều tra của lực lượng đánh án tập trung vào các mâu thuẫn của người bị hại…

Quá trình triển khai, Phòng PC 45 phối hợp với Công an huyện Kinh Môn; Công an thị trấn Mạo Khê, huyện Đông Triều; Công an TP Uông Bí (Quảng Ninh) cùng Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng)…áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đã dựng được 3 nhóm đối tượng có biểu hiện sử dụng vũ khí nóng, hung khí nguy hiểm gây án, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, đâm thuê chém mướn, hoạt động manh động liều lĩnh.

3 trong số các đối tượng trong vụ án.

Nhóm đối tượng thứ nhất do Trương Văn Đức tức Đức “quạt” (41 tuổi, trú tại khu 6, thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn) cầm đầu. Đồng bọn của Đức có Hoàng Văn Anh tức Anh quạ (37 tuổi, ở xã Hiến Thành, huyện Kinh Môn); Nguyễn Văn Tùng có biệt danh Tùng bút, có một tiền án; Nguyễn Văn Tiến (29 tuổi); Nguyễn Doãn Tuyền (24 tuổi); Phạm Văn Tuyền (27 tuổi); Trần Văn Minh (26 tuổi), trong đó Tuyền và Minh đều có 2 tiền án, cùng trú tại huyện Kinh Môn. Nhóm thứ hai do Trần Thành Đạt (22 tuổi, ở huyện Đông Triều, Quảng Ninh) điều hành. Dưới trướng của Đạt có Nguyễn Xuân Biển (20 tuổi) và một số đối tượng khác cùng ở Quảng Ninh. Nhóm thứ ba do Vũ Thế Thiện, đối tượng có 2 tiền án (21 tuổi, trú tại Thủy Nguyên, Hải Phòng) phụ trách, trong nhóm có Trần Kiều Dương, Nguyễn Văn Liên, Nguyễn Văn Dương, Trần Nhật Nam…

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, lần lượt các vụ án đã được làm sáng tỏ. Vụ thứ nhất, đối tượng chủ mưu gây án được xác định là Phạm Thị Bảng, con dâu ông Đố…Bảng từng có một đời chồng, sau khi ly hôn, chị ta tiến tới hôn nhân với anh Trần Văn Dũng (39 tuổi, cùng ở Thái Thịnh, Kinh Môn), con trai ông Đố và ở rể bên gia đình bên vợ. Một thời gian sinh sống, cả hai tích cóp được một chút lưng vốn rồi mua một căn nhà.

Quá trình này, Dũng nghi ngờ sự thiếu chung thủy của Bảng, giữa hai vợ chồng vì thế nảy sinh mâu thuẫn. Dũng sau đó chuyển về nhà bố đẻ, lợi dụng điều này, Bảng tự ý bán căn nhà trên…Ngày 31/5, Bảng thuê nhóm đối tượng do Trần Văn Đức (41 tuổi), Tùng Bút; nhóm đối tượng do Trần Thành Đạt (23 tuổi, ở Thủy Nguyên, Hải Phòng)  và Vũ Thế Thiện (31 tuổi, ở Thủy Nguyên) đến nhà ông Đố để rằn mặt anh Dũng.

Khoảng 18 giờ 30 cùng ngày, các đối tượng trên dùng dao phớ, súng, kiếm xông vào nhà anh Đố. Anh Dũng ở trong nhà phát hiện bỏ chạy thì các đối tượng nhằm vào ông Đố. Chúng kéo ông Đố ra ngoài sân, dùng súng đe dọa, dùng kiếm chém gây thương tích cho nạn nhân. Không dừng lại ở đó, các đối tượng còn đập phá đồ đạc, tài sản của ông Đố. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng và tổ chức truy bắt các đối tượng tham gia gây án.     

Vụ thứ hai xảy ra lúc 21h ngày 31/5, tại khu vực phố Phúc Lâm, thị trấn Kinh Môn, bị hại là anh Đỗ Trường Giang và bố đẻ là ông Đỗ Minh Sơn…Công an huyện Kinh Môn phối hợp với Phòng PC 45 Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Tùng (24 tuổi, trú tại khu 6, thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn).

Do mâu thuẫn trong việc vay nợ tiền giữa Giang và Tùng, khoảng 21h ngày 31/5, Tùng cùng với anh trai là Nguyễn Văn Tiến (26 tuổi) cùng 4 đối tượng khác, mang theo kiếm xông vào nhà anh Giang, chém anh này bị thương ở cổ và tay phải. Thấy con trai bị đánh, ông Sơn vào can ngăn thì bị các đối tượng dùng gạch đập vào đầu…

Đến 22h ngày 3/6, tại quán bán hàng tạp hóa của gia đình anh Tô Văn Mười ở Lưu Hạ, thị trấn Kinh Môn, lại xảy ra vụ án tương tự. Bị hại là anh Nguyễn Văn Thọ, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an huyện Kinh Môn. Khoảng 22h ngày 3/6, do không trong ca trực, anh Nguyễn Văn Thọ cùng ngồi với 5 người bạn khác đều trú tại Lưu Hạ ngồi uống bia tại quán bán hàng tạp hóa của gia đình anh Tô Văn Mười.

Trong lúc ngồi uống bia thì có Phạm Văn Tuyến (27 tuổi, trú tại Châu Xá, Duy Tân, Kinh Môn) cùng với chị Nguyễn Thị Nguyên (23 tuổi, trú tại Tống Xá) đến quán để mua sữa hộp uống. Khi chị Nguyên vào quán chọn sữa, không nói với chủ quán, anh Thọ có nhắc nhở. Khi anh Thọ vừa nói xong thì Tuyến đến đạp vào bụng anh Thọ…

Nói xong, đối tượng trả tiền chủ quán rồi chở chị Nguyên về nhà. Khoảng 5 phút sau, Tuyến rủ thêm Nguyễn Thắng Hiệu (21 tuổi, trú tại An Cường, Hiệp Sơn, Kinh Môn) cùng với 3 đến 4 đối tượng khác chưa rõ danh tính đến quán. Tuyến cùng với Hiệu dùng đao, tuýp sắt đuổi đánh, chém vào đầu và vào bụng anh Thọ. Vụ án này, cơ quan CSĐT tiến hành khởi tố bị can đối với Phạm Văn Tuyến về tội có ý gây thương tích đồng thời ra lệnh truy nã đối với các đối tượng trên…

Ngoài ra, lực lượng đánh án cũng làm rõ một vụ cố ý gây thương tích tại thị trấn Kinh Môn. Vụ án xảy ra ngày 2/6, tại thị trấn Kinh Môn, nguyên nhân cũng bắt nguồn từ các mâu thuẫn cá nhân giữa hai nhóm thanh niên…Các vụ án trên, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, đang tiếp tục củng cố chứng cứ, truy bắt các đối tượng gây án. Để được hưởng khoan hồng, các đối tượng hãy đến cơ quan Công an đầu thú.

Xuân Mai