Công an thành phố Lạng Sơn cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Tạ Văn Cừ, 39 tuổi, trú tại Tà Lài, Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn và Lê Thanh Hải, SN 1980, trú tại khu 9, thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn, về tội chống người thi hành công vụ theo Điều 257, Bộ luật Hình sự.

Trước đó, như Báo CAND đã đưa tin, khoảng 20h ngày 3/10, tại tuyến quốc lộ 1A, từ thành phố Lạng Sơn đi huyện Lộc Bình, đoạn qua khu vực xã Mỹ Sơn, tổ công tác phối hợp giữa Đội tuần tra kiểm soát số 1 thuộc Phòng CSGT, Công an tỉnh Lạng Sơn và Cảnh sát cơ động, Công an TP Lạng Sơn làm nhiệm vụ tuần tra đêm tại đây đã phát hiện 2 đối tượng này chở nhau trên chiếc xe máy BKS 34B1-693.42 chạy quá tốc độ, phóng nhanh, vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm nên đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra hành chính. 

Qua kiểm tra, người điều khiển phương tiện là Tạ Văn Cừ đã không xuất trình được giấy phép lái xe, có mùi rượu bia nồng nặc, kiểm tra nồng độ cồn của Cừ cho chỉ số là 0.616mg/lít hơi thở, vượt quá nồng độ cồn cho phép theo quy định của Luật Giao thông đường bộ. 

Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Tạ Văn Cừ với các hành vi vi phạm: chở người không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe, nồng độ cồn vượt quá 0,4mg/lít khí thở. Lúc này, Lê Thanh Hải tỏ ra kích động, không cho Cừ ký vào biên bản vi phạm. Mặc dù tổ công tác đã giải thích, thuyết phục, song 2 người này vẫn không chấp hành, liên tục chống đối, cãi cự, không cho tổ công tác lập biên bản tạm giữ phương tiện vi phạm. 

Trong lúc cự cãi tổ công tác, Tạ Văn Cừ đã vác một tảng bê tông lớn có trọng lượng khoảng trên 4kg ở ven đường, ném thẳng vào đầu một chiến sĩ trong tổ công tác, rất may là chiến sĩ này đã kịp thời né được. Tổ công tác đã khống chế 2 đối tượng Tạ Văn Cừ và Lê Thanh Hải, thu giữ tang vật, phương tiện vi phạm.

Anh Minh – Lực My