Hai đối tượng Hoàng và Thanh.

Tang vật thu giữ 2 ĐTDĐ, 2 hộ chiếu, 2 sổ hộ khẩu, 2 vé máy bay.

Qua điều tra của Công an, năm 2011, Mai có con gái lấy chồng Trung Quốc. Khi con gái sinh con, Mai qua Trung Quốc chăm nuôi con gái. Tại đây, Mai gặp và quen với 2 chị em Tạ Thị T. và Tạ Thị S. là người ở Bắc Giang, có chồng Trung Quốc và đề nghị Mai tuyển chọn, dụ dỗ những phụ nữ ở địa phương có nhu cầu lấy chồng Trung Quốc đưa sang cho T. và S. để bán cho đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ.

Để thuận lợi cho việc mua bán của mình, hai chị em T. và S. liên hệ với cha ruột là ông Tạ Văn Th. và em dâu là Diệp Thị Thanh (29 tuổi, cả hai cùng ngụ huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) làm nhiệm vụ đón những phụ nữ ở sân bay Nội Bài rồi đưa về nhà lưu trú vài ngày để ông Th. và Thanh lo hoàn tất các giấy tờ chứng nhận độc thân, visa rồi đưa qua Trung Quốc để T. và S. nhận, tổ chức xem mặt, bán cho đàn ông Trung Quốc mua làm vợ.

Còn Mai sau khi trở về nhà, chủ động tìm, dụ dỗ những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và có nhu cầu lấy chồng nước ngoài, tạo viễn cảnh cuộc sống giàu sang nơi xứ người để họ đồng ý nhận lời. Mỗi phụ nữ Mai tuyển chọn, Mai được ông Th. và Thanh trả tiền công 10 triệu đồng. Bọn chúng đã đưa 8 phụ nữ, trong đó 6 người bán trót lọt và 2 người được giải cứu tại sân bay. Vì đồng tiền, vì lợi nhuận cao mà không phải bỏ vốn đầu tư, Mai, Thanh, ông Th. đã đẩy nhiều phụ nữ vào con đường tủi nhục mà không một chút thương tâm. 

Hai nạn nhân của Mai bị bán sang Trung Quốc đã có cơ hội trốn về Việt Nam làm đơn tố cáo Mai tại cơ quan điều tra: Mai dụ dỗ đi qua Trung Quốc làm việc với lương tháng không dưới 10 triệu đồng/tháng, Mai hứa sẽ đi cùng đến Trung Quốc khi xin được việc thì Mai mới về. Tin lời Mai, họ đồng ý đi làm việc. Sau gần 1 tháng đến ngày xuất cảnh, Mai đưa họ đến sân bay Tân Sơn Nhất để ra Hà Nội, sau đó Mai lấy lý do mới đi Trung Quốc về mệt không đi nổi nữa.

Khi đến sân bay Nội Bài, họ được Thanh rước về nhà ở Bắc Giang để làm hộ chiếu, visa đi Trung Quốc. Có các giấy tờ đầy đủ, hợp pháp, họ được đưa qua biên giới Trung Quốc bằng đường bộ đến tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Họ được nghỉ tại nhà em chồng của Thanh là T. và S.. Thanh nói 2 em ngoan đi sẽ gả 2 đứa cho người Trung Quốc, nếu ba trợn sẽ bị bán vào động mại dâm. Nghe không đúng như lời hứa của Mai trước khi đi, họ đã không chấp nhận.

Tại đây, ván bài như lật ngửa khi Thanh nói là nhiệm vụ của Thanh dẫn họ qua Trung Quốc làm gái hoặc bán vào động mại dâm, mỗi phụ nữ Thanh trả cho Mai 10 triệu đồng, còn Mai có hứa hẹn gì với họ thì Thanh không biết. Nghe vậy, họ biết đã bị lừa và rất sợ bị bán làm mại dâm nên đồng ý. Và họ được 2 người đàn ông Trung Quốc mua làm vợ với giá 160 triệu đồng.

Hiện Công an tỉnh Tây Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố hai đối tượng trong đường dây buôn bán người này là Nguyễn Thị Hoàng và Diệp Thị Thanh để điều tra

T.Nhung