Theo Thượng tá Bình, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Mạnh Cường để về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại điều 360 Bộ Luật hình sự…

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, nơi để ra hàng loạt sai phạm

Theo đó, ông Cường chịu trách nhiệm chính về các sai phạm trong việc đầu tư, xây dựng, mua sắm trang thiết bị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông (giai đoạn 2005-2011), dẫn đến bệnh viện này đã hoàn thành, đưa vào sử dụng nhiều năm qua nhưng chủ đầu tư vẫn chưa lập báo cáo quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Ông Cường cũng yêu cầu thi công bổ sung thêm một số khối lượng công trình không có trong thiết kế, dự toán của các gói thầu xây lắp (11a, 14b), làm vượt mức đầu tư gần 10 tỷ đồng; tự ý điều chỉnh các gói thầu, phê duyệt hồ sơ mời thầu cao hơn giá kế hoạch (mà không xin ý kiến của chủ tịch UBND tỉnh - người ra quyết định đầu tư), làm vượt giá trị đầu tư thêm gần 3 tỷ đồng.

Trầm trọng hơn, chủ đầu tư còn “nghiệm thu khống” 10 gói thầu xây lắp và đã trả tiền cho các đơn vị thi công với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng. Đặc biệt, trong biên bản nghiệm thu, thanh toán gói thầu 11c (điện, điện tử) hoàn thành đợt 1 (ngày 21-4-2010), chủ đầu tư lại “hào phóng” chi luôn cả phần mềm chưa thực hiện với số tiền 890 triệu đồng; biên bản xác nhận khối lượng quyết toán đợt 2 (ngày 15-8-2010), chủ đầu tư và đơn vị tư vấn  tiếp tục “trả trước” số tiền gần 1,2 tỷ đồng cho phần mềm quản lý và chi phí triển khai phần mềm bệnh viện. Phần mềm này chưa bao giờ được triển khai ở bệnh viện tỉnh Đắk Nông…

Hệ thống thang máy bệnh viện sau khi đưa vào sử dụng đã bị hư hỏng nặng

Sau khi chỉ ra hàng loạt sai phạm nêu trên từ năm 2015, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông không thể xử lý được ông Cường cả hành chính lẫn hình sự vì ông này đưa ra giấy chứng nhận mình đang đi điều trị “bệnh tâm thần”. 

Cụ thể, ông Cường cung cấp bộ hồ sơ (đều thực hiện trong ngày 23-12-2017), gồm: các phiếu kết quả cộng hưởng; sinh hóa, miễn dịch; siêu âm tim, bụng và một đơn thuốc của bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn chẩn đoán: tâm thần phân liệt thể hoang tưởng (F20.0). 

Đến đầu tháng 10-2017, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã có kết luận ông Cường bị mất 67% sức khỏe và có dấu hiệu tâm thần. Tuy nhiên, ngày 13-12-2017, UBND tỉnh Đắk Nông đã có công văn yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để giám định lại sức khỏe của ông Cường.

Văn Thành