Trong 2 ngày 10 và 11/5 vừa qua, đại lý xe máy Yamaha Đại Tiến ở phường 2, thị xã Tân An, tỉnh Long An, tiếp 4 người khách đến mua xe. Điều đặc biệt là cả 4 vị khách này không đi chung nhau, nhưng họ đều khai cùng một địa phương, có cách thức mua xe giống nhau: Loại xe mà họ cùng mua là môtô Yamaha - MIO đời mới số tự động, có giá 18.000.000đ với phương thức trả trước 2/3 số tiền, số còn lại (6 triệu) sẽ mang đến trả đủ vào 3 ngày sau. Trước mắt, khách nhận xe và trả cho cửa hàng 12 triệu, phía cửa hàng chỉ lập biên bản nhận trao cho khách. Khi thanh toán xong phần còn lại, cửa hàng mới lập các thủ tục cho khách đăng ký xe.

Điểm giống nhau đặc biệt của các vị khách này là sau khi thỏa thuận xong giá cả và phương thức thanh toán, tới lượt chồng tiền (đợt đầu) họ đều cho rằng mình quên giấy chứng minh nhân dân ở nhà, chỉ khai miệng tên tuổi, địa chỉ nơi cư trú và hẹn 3 hôm sau, lúc mang tiền đến trả lần 2 sẽ đưa giấy chứng minh nhân dân theo. 4 người mua xe này đều khai nơi cư trú ở một số xã thuộc huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Đến ngày 12/5, có thêm một người khách nữa đến mua xe với phương thức thanh toán như trên và cũng quên mang theo giấy chứng minh nhân dân. Lúc viết biên nhận giao tiền, anh ta tự khai tên mình là "Lê Văn Thương, thường trú xã Lộc Giang, huyện Lộc Vĩnh, tỉnh Long An". Trên thực tế, tỉnh Long An không có huyện Lộc Vĩnh. Chi tiết có "vấn đề" nêu trên được nhân viên cửa hàng Đại Tiến lưu ý và bí mật báo tin cho ông Lưu Văn Tiến, chủ doanh nghiệp Đại Tiến biết. Nhận thấy đây có thể là trường hợp đối tượng đang thực hiện hành vi lừa đảo nên ông Tiến lập tức báo cho Công an thị xã Tân An.

Tại cơ quan Công an, đối tượng khai nhận đồng bọn gồm 4 tên, đều ngụ ở Tây Ninh. Chúng hình thành băng chuyên lừa đảo với thủ đoạn đến các cửa hàng mua bán xe ở các tỉnh, thành như Tp.HCM, Long An, Tiền Giang để hỏi mua loại xe Yamaha - MIO không cần giấy tờ để bán sang Campuchia. Mỗi xe, chúng trả cho chủ cửa hàng 12 triệu rồi mang đi bán sang Campuchia với giá 16 triệu và không bao giờ quay lại cửa hàng thanh toán 6 triệu còn lại. Tên bị bắt còn khai rằng, tên cầm đầu hiện đang ngồi uống cà phê ở trước khách sạn Phương Nga, dùng điện thoại di động để điều khiển đàn em. 3 tên đồng bọn đang đi thực hiện "phi vụ" ở Tiền Giang…

Từ những thông tin trên, lực lượng trinh sát lập tức đến nơi, bắt khẩn cấp tên cầm đầu. Sau đó, lực lượng trinh sát đã tóm gọn được 3 tên đồng bọn của băng lừa đảo này khi chúng đang trên đường từ Tiền Giang về Long An cùng với 2 chiếc xe Yamaha - MIO mà chúng vừa lừa được.

Theo điều tra khai thác bước đầu thì bọn lừa đảo này do một số tên cầm đầu như: Mai Hữu Lợi, Nguyễn Thới Thượng, Nguyễn Tấn Phước, cùng ngụ huyện Trảng Bàng, Tây Ninh cùng số đàn em đã thực hiện nhiều vụ và chiếm đoạt tài sản nhiều cửa hàng khác tại các địa phương khác nhau. Riêng ở Long An, chúng lừa được 5 chiếc xe máy. Hiện Công an thị xã Tân An đang điều tra làm rõ và xử lý đối với băng lừa đảo nguy hiểm nêu trên

Công Xi