Theo nội dung vụ án, đầu tháng 3-2013, Trung móc nối với một người bạn cũ tên Kiều đưa nguồn heroin từ các tỉnh miền Bắc vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Sau đó, Trung bàn với Trần Tuấn An (29 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) đứng ra trực tiếp giao dịch mua bán với khách theo chỉ đạo của Trung và gom hàng về cho Trung cất giữ.

Các bị cáo trong vụ án tại phiên xử sơ thẩm.

Theo đó, từ khi mua bán đến khi bị bắt giữ (14-6-2013), Trung và Kiều mua của Hoàng Văn Phơn (ngụ tỉnh Nghệ An, đã bị bắt trong vụ án khác), Nguyễn Thế Thanh (không rõ lai lịch) 5 lần tổng cộng 117 bánh heroin với giá 183 triệu đồng/bánh. Ngoài ra, Trung còn mua của Nguyễn Thị Lan (ở khu vực quận 5) 1 lần 50 bánh với giá 9.000USD mỗi bánh.

Toàn bộ số heroin nói trên do An trực tiếp tiếp nhận, giao lại cho Kiều chế biến được thành 213 bánh, sau đó Kiều giao lại cho An bán cho khách. Trong đó, An giao cho Nguyễn Thành Công, Công bán lại cho Lê Nguyễn Hoàng Anh (30 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) tổng cộng 81 bánh, với giá 185 triệu đồng/bánh. Ngoài ra, Trung và An còn bán cho vợ chồng Trần Thị Thùy Linh và Tăng Thành Linh 57 bánh với giá 175 triệu đồng/bánh và nhiều đối tượng khác, tổng cộng 158 bánh, còn lại khoảng 55 bánh, Kiều cất giữ để tiếp tục bán.

Căn cứ vào kết quả giám định số ma tuý bị bắt quả tang, Trung và An đã bị cáo buộc có hành vi mua bán tổng cộng 158 bánh heroin, cân nặng trên 54kg, Công mua bán 81 bánh heroin, cân nặng gần 28kg, Hoàng Anh mua bán 96 bánh, cân nặng 33kg.

Với hành vi phạm tội như trên, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra vào cuối tháng 8-2016, thực hành quyền công tố tại tòa, đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Trần Tuấn An, Lê Nguyễn Hoàng Anh cùng 4 bị cáo trên mức án tử hình. Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, HĐXX chỉ tuyên phạt An và Anh tử hình, các bị cáo Trung, Ánh, Linh mức án tù chung thân và Công chỉ 20 năm tù.

Theo nhận định của VKS, trong vụ án này, bị cáo Trung được xác định là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, là người trực tiếp liên hệ với các đối tượng cung cấp ma túy và thiết lập đường dây mua bán ma túy từ các tỉnh phía Bắc vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ với số lượng đặc biệt lớn, thu lợi đến 4,3 tỷ đồng.

Còn các bị cáo Công, Ánh, Linh là những đầu mối tiêu thụ cho Trung với số lượng đặc biệt lớn nhưng mức độ khai báo của các bị cáo trong quá trình điều tra cũng như tại tòa đều cố tình né tránh, không thừa nhận hành vi phạm tội.

Bản thân các bị cáo có nhân thân xấu đã nhiều lần phạm tội và bị xử lý trước pháp luật, đồng thời các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ đặc biệt để xem xét. Vì vậy, việc HĐXX nhận định hành vi phạm tội mua bán ma túy của các bị cáo trên chỉ thông qua lời khai của các bị cáo và số lượng ma túy không thu giữ được mà tuyên các bị cáo mức án trên là không phù hợp.

H.Anh